ส่วนต่างของราคายางพาราแผ่นรมควันชั้น 3 ในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย - Boonkomrat, Tatntip; Chancharoenchai, Konokwan (Asian Journal of Applied Economics, 2013)
บทคัดย่อ ยางแผ่นรมควันชั้น 3 เป็นสินค้าหนึ่งที่มีการซื้อขายในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย ความแตกต่างระหว่างราคาในตลาดซื้อขายปัจจุบันและตลาดล่วงหน้า สะท้อนถึงความไม่มีประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์จากสัญญาล่วงหน้าในการหลบเลี่ยงความเสี่ยงและแสดงถึงความไม่มีประสิทธิภาพของตลาด การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาปัจจัยด้านตลาดและเศรษฐกิจมหภาคที่ส่งผลต่อความแตกต่างของราคาในตลาดดังกล่าว โดยอาศัยข้อมูลรายเดือนตั้งแต่มิถุนายน 2547 ถึงตุลาคม 2551 การวิเคราะห์ใช้สมการถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิเคราะห์พบว่า ปัจจัยด้านตลาดและเศรษฐกิจมหภาคมีผลต่อค่าความแตกต่างของราคาในตลาดซื้อขายปัจจุบันและตลาดล่วงหน้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สะท้อนว่าเกิดความไม่มีประสิทธิภาพในระดับกลางด้านราคาในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย การเพิ่มประสิทธิภาพของตลาดสามารถทำได้โดยการกระจายให้ความรู้และข้อมูลข่าวสารอย่างมีประสิทธิผล เพื่อให้นักลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจในการลงทุน นอกจากนี้ในการจัดการความเสี่ยงด้านราคาสินค้าเกษตรควรอาศัยเครื่องมือด้านกลไกตลาด คำสำคัญ : ส่วนต่างราคาระหว่างตลาดซื้อขายปัจจุบันและตลาดล่วงหน้า, ยางแผ่นรมควันชั้น 3, ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย Abstract Ribbed smoked rubber sheet no.3 (RSS3) is one of the agricultural commodities in the Agricultural Futures Exchange of Thailand (AFET). Recently, its futures basis has shown volatile behavior. This could reflect its inefficiency as a hedging tool and the inefficiency in AFET itself. This research examines the predictive power of some economic factors. The monthly data during June 2004 to October 2008 were used in the multiple regression analysis. The findings give evidence of statistically significant explanatory powers of the market and macroeconomic information in estimating the futures basis. The AFET could thus be categorized as semi-strong efficiency form of price. The efficiency could be increased by the effective dissemination of knowledge and information to investors to support their investment decision. In addition, the agricultural price risk should be managed through market-based tools. Keywords : futures basis, RSS3, AFET JEL Classification : G14, E44, C22