ปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดราคาผลิตภัณฑ์น้ำส้ม: การวิเคราะห์ราคาแบบฮีดอนนิค - ลีเบ็น ยุวดี; ลิ้มสมบุญชัย วิศิษฐ์ (Asian Journal of Applied Economics, 2013)
บทคัดย่อ บทความนี้วิเคราะห์ปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดราคาผลิตภัณฑ์น้ำส้ม โดยใช้ข้อมูลราคาและคุณลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์น้ำส้มชนิดต่างๆ ที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าดิสเคาสโตร์แห่งหนึ่งระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน 2550 ถึงเดือนมกราคม 2551 การวิเคราะห์อาศัยแบบจำลอง hedonic price ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลเชิงลบต่อราคาผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ระดับความเข้มข้นสูง ปริมาณน้ำตาล การเติมเกล็ดส้มหรือเนื้อส้มลงในผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์แบบขวดพลาสติกและถ้วยพลาสติก ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อบรู๊ค เฮฮา และฮาวาย ขณะที่ปัจจัยที่มีผลเชิงบวกต่อราคาผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ระดับความเข้มข้นปานกลาง การระบุวิตามินไว้ข้างบรรจุภัณฑ์ ชนิดของส้มที่ใช้เป็นวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์แบบขวดแก้ว ระดับของชั้นวางผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ยี่ห้อชบา ยูนิฟ และโมกุโมกุ ผู้บริโภคจ่ายราคาส่วนเพิ่ม (premium price) ให้กับความสะดวกสบายในการซื้อหา ข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการ และตราสินค้า คำสำคัญ : แบบจำลองฮีดอนนิค, ผลิตภัณฑ์น้ำส้ม Abstract This paper analyzes factors determining the prices of orange juice products. The data of different orange juice products was collected from a discount store during November2007 - January 2008. The hedonic price model is applied in the analysis. The results show that the negtive factors determining the prices were: high concentration level, sugar level, juice sac addition, plastic bottle and plastic cup containers, and Brook, Hay Ha, and Hawaii brands. Meanwhile the positive factors were: medium concentration level, nutrition information, type of oranges, glass bottle container, level of shelving, and Chaba, Unief, and Moku Moku brands. The results indicate that consumers paid premium prices for some attributes, i.e. purchasing convenience, nutritioninformation, and brands. Keywords : hedonic price model, orange juice products