การศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้น้ำมันสบู่ดำทดแทนน้ำมันดีเซล - ปัทมพงศา ธัญญารัตน์ (Asian Journal of Applied Economics, 2013)
บทคัดย่อ วิกฤตพลังงานผลักดันให้หลายฝ่ายพยายามหาแหล่งพลังงานทดแทน บทความนี้วิเคราะห์ความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจในการปลูกสบู่ดำ (Jatropha curcas) และนำน้ำมันมาใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลในเครื่องยนต์ทางการเกษตรของกรณีเกษตรกรบ้านคลองปลาไหล จังหวัดชัยนาท ภายใต้โครงการนำร่องในการจัดสรรทรัพยากรที่ดินที่เหมาะสมในหมู่บ้านเพื่อปลูกสบู่ดำ โดยอาศัยแนวคิดการวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทน (cost-benefit analysis) และเก็บข้อมูลจากเกษตรกรในพื้นที่เป็นหลัก ผลการศึกษาพบว่าพื้นที่ศึกษายังมีที่ดินเหมาะสมอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่สามารถขยายการปลูกได้ โดยในการวิเคราะห์ความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจทั้งกรณีพื้นฐาน (น้ำมันดีเซล 25.69 บาท/ลิตร) และกรณีอ่อนไหว (น้ำมันดีเซล 35 บาท/ลิตร) พบว่า หากมีต้นทุนค่าเสียโอกาสของแรงงานเกิดขึ้น โครงการลงทุนนี้จะไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ คำสำคัญ : น้ำมันสบู่ดำ, การวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์, จังหวัดชัยนาท Abstract The energy crisis drives the attempts to seek alternative energy sources. This paper evaluates an economic feasibility of physic nut Jatropha curcas) seeds and oil production to substitute diesel oil used in farm machineries at Ban Klongplalai village, Chainat province. The source of data is a pilot project of the allocation of suitable land in the village for physic nut production. Cost-benefit analysis is applied using interview data from the study area. The study site has suitable but limited areas for physic nut expansion. Analyzes of base case (diesel price at 25.69 baht/l) and sensitivity case (diesel price at 35 baht/l) showed economically infeasible results if the opportunity costs of labor were factored. Keywords : physic nut oil, cost-benefit analysis, Chainat province