การวิเคราะห์การประหยัดต่อขนาดของอุตสาหกรรมน้ำตาลในประเทศไทย - จิตตารมย์ กิตติวัฒน์; ดะลุณเพธย์ อภิชาต (Asian Journal of Applied Economics, 2013)
บทคัดย่อ การศึกษานี้วิเคราะห์การประหยัดต่อขนาดของอุตสาหกรรมน้ำตาลในประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลงบการเงินตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545-2548 ของบริษัทตัวอย่างจำนวน 25 ราย การวิเคราะห์ใช้วิธีการวัดความสามารถการอยู่รอด (survivor technique) ผลการศึกษาพบว่ามีบริษัทตัวอย่าง 15 รายที่เกิดการประหยัดต่อขนาด และอีก 10 บริษัทไม่เกิดการประหยัดต่อขนาด บริษัทที่ไม่เกิดการประหยัดต่อขนาดมีโอกาสที่จะต้องออกจากอุตสาหกรรมได้ในระยะยาว บริษัทเหล่านี้จึงควรปรับปรุงการบริหารจัดการ โดยเฉพาะด้านการจัดการต้นทุน และสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายและผลกำไร คำสำคัญ : การประหยัดต่อขนาด, อุตสาหกรรมน้ำตาล Abstract This study analyzes economies of scale of sugar industry in Thailand using financial statement data from 2002 to 200 of 2 companies. Survivor techni ue was used in the analysis. The results showed that companies had economies of scale and 0 companies did not have economies of scale. The companies that experienced diseconomies of scale should improve their management, particularly in cost management, and create marketing strategies to increase sale and profitability. Keywords : economies of scale, sugar industry