การจัดการธุรกิจชุมชนบนพื้นฐานปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดเลย - มันทรา รวัฒน์; รัตนพลแสน เยาว์ธิดา; ยาขามป้อม วิลัยพร; บุตรดีสุวรรณ พรรณธวรรณ; คำไล้ อภิรดี (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการจัดการธุรกิจชุมชน และองค์ประกอบของปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในจังหวัดเลย 2) เพื่อศึกษาปัจจัยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมีผลต่อการจัดการธุรกิจชุมชนในจังหวัดเลย และ3)เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมีผลต่อการจัดการธุรกิจชุมชนในจังหวัดเลย กลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดเลย จำนวน 260 ราย ใช้วิธีการเลือกสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ซึ่งประกอบด้วยวิเคราะห์ด้วยสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test (One-way ANOVA) ตามวิธีของ LSD (Least Significant Difference Test) ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดการธุรกิจชุมชนและองค์ประกอบของปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในจังหวัดเลย ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านการผลิต รองลงมาคือ ด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำมากที่สุดคือ ด้านการจัดการการเงินและบัญชี 2) ปัจจัยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมีผลต่อการจัดการธุรกิจชุมชนในจังหวัดเลย โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านคุณธรรม รองลงมาคือ ด้านความรู้ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ ด้านความมีเหตุผล ตามลำดับ 3) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมีผลต่อการจัดการธุรกิจชุมชนในจังหวัดเลย ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเพศ สถานภาพ อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ไม่แตกต่างกัน จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ ส่วนจำแนก ตามอายุ ระดับการศึกษา แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05