Causal Factors of Accounting Information Systems Influencing the Quality of Financial Statement of Small and Medium Enterprises in Bangkok - Prejakjit, Preethanis; Bosakonnas, Suree (Academic Journal of Mahamakut Buddhist University Roi Et Campus, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุของระบบสารสนเทศทางการบัญชี ที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพรายงานทางการเงินของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักบัญชีผู้ที่ปฏิบัติงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 384 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณสำหรับการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระบบสารสนเทศทางการบัญชี มีด้านการเข้าใจได้ ตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมีสาระสำคัญต่อคุณภาพรายงานทางการเงิน ได้แก่ การมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน การสนับสนุนของผู้บริหาร คุณภาพของระบบสารสนเทศทางการบัญชี ด้านความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ ตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมีสาระสำคัญต่อคุณภาพรายงานทางการเงิน ได้แก่ การมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน โครงสร้างองค์กร ขณะเดียวกันตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงลบอย่างมีสาระสำคัญ ได้แก่ การสนับสนุนของผู้บริหาร และคุณภาพของระบบสารสนเทศการบัญชี ด้านความเชื่อถือได้ ตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมีสาระสำคัญต่อคุณภาพรายงานทางการเงิน ได้แก่ การมีส่วนร่วมของผู้ใช้งานโครงสร้างองค์กร ด้านการเปรียบเทียบกันได้ ตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมีสาระสำคัญต่อคุณภาพรายงานทางการเงิน ได้แก่ คุณลักษณะเฉพะของผู้ใช้งาน การมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน คุณภาพของระบบสารสนเทศการบัญชีและลักษณะของปัญหา ด้านการทันต่อเวลา ตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมีสาระสำคัญต่อคุณภาพรายงานทางการเงิน ได้แก่ การมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน โครงสร้างองค์กร ขณะเดียวกันตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงลบอย่างมีสาระสำคัญ ได้แก่ การสนับสนุนของผู้บริหารและคุณภาพของระบบสารสนเทศการบัญชี 2. คุณภาพของรายงานทางการเงิน มีประสิทธิภาพของความถูกต้องแม่นยำ ความเชื่อถือได้ ความตรงต่อเวลา ซึ่งแสดงให้เห็นได้ว่าเป็นรายงานที่โปร่งใสมีคุณภาพและช่วยเพิ่มการมีอิทธิพลในทิศทางตรงเชิงบวกต่อประสิทธิภาพขององค์กร จะส่งผลด้านการดำเนินงาน ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ทางการบัญชี ที่ก่อให้เกิดประสิทธิผล ต่อปัจจัยการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน มีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง เพื่อรับรู้ความสะดวกต่อการใช้งาน รับรู้ถึงประโยชน์ที่ได้รับและทัศนคติที่ดี