GROWTH MINDSET: กรอบความคิดเติบโตหัวใจสำคัญสำหรับนักศึกษาครูยุคใหม่ - สุขวงศ์, ชนมน (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้ให้เห็นความสำคัญของกรอบความคิดเติบโตสำหรับนักศึกษาครูยุคใหม่เพราะในชีวิตประจำวันบุคคลจะมีการตีความหมายของเหตุการณ์และมีการแสดงออกเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์โดยอาศัยรูปแบบของกรอบความคิดที่ตนมีความเชื่ออยู่เดิม กรอบความคิด (Mindset) เป็นความเชื่อของบุคคลที่ส่งผลต่อความคิด เชาวน์ปัญญา ความสามารถ เจตคติ และพฤติกรรมเกี่ยวกับตนเองที่จะชี้นำการแสดงออกทางพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันลักษณะความแตกต่างของความเชื่อของบุคคลนั้น จำแนกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เชื่อว่าเชาว์ปัญญาหรือความสามารถของบุคคลนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้เรียกว่ากรอบความคิดเติบโต(Growth Mindset) และกลุ่มที่เชื่อว่าเชาว์ปัญญาหรือแนวความคิดของบุคคลเปลี่ยนแปลงไม่ได้เรียกว่ากรอบความคิดยึดติด(Fixed Mindset) ซึ่งกรอบความคิดทั้ง 2 ประเภทนี้ เป็นความเชื่อเฉพาะของบุคคลอันเป็นผลจากประสบการณ์และการเรียนรู้ที่ผ่านมาในอดีต กรอบความคิดเติบโตมีความจําเป็นต่อนักศึกษาครูเพราะบุคคลที่จะประกอบอาชีพครูจะต้องมีคุณลักษณะแสวงหาแนวความคิดใหม่ ชอบความท้าทาย ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค เรียนรู้และพัฒนาตนเองจากคําวิจารณ์ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่จำเป็นของนักศึกษาครูที่จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้เรียนเพื่อที่จะถ่ายทอดมุมมอง ความเชื่อที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้เรียนจนสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มศักยภาพ