การบริหารจัดการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดนนทบุรี - เกตุถนอม ทัศพร (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของการบริหารจัดการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดนนทบุรี 2) ประเมินความเหมาะสมความเป็นไปได้และแนวทางการบริหารจัดการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดนนทบุรี โดยมีการดำเนินการวิจัย 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1) ศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดกรอบการวิจัย 2) วิเคราะห์ข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญ 21 คนซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการโรงเรียนที่เป็นเลิศด้วยเทคนิคเดลฟาย และ 3) ประเมินความคิดเห็นด้านความเหมาะสมความเป็นไปได้และแนวทางการบริหารจัดการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเอกชนจากผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 159 คน ในปีการศึกษา 2563 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามประมาณค่าโดยมีค่าความเชื่อมั่น 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐานและค่าพิสัยควอไทล์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้เชี่ยวชาญทั้ง 21 คน เห็นด้วยกับองค์ประกอบของการบริหารจัดการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดนนทบุรีทั้ง 4 ด้านคือ ด้านการบริหารจัดการวิชาการ ด้านการบริหารจัดการงบประมาณ ด้านการบริหารจัดการบุคลากร และด้านการบริหารจัดการทั่วไป 2. จากการประเมินความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 159 คน พบว่า ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางการบริหารจัดการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดนนทบุรี ในระดับมาก