การจัดการเรียนรู้ในรายวิชารูปแบบและการใช้ภาษาอังกฤษสมัยใหม่ โดยใช้โครงงาน เพื่อพัฒนาผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 - ยุวชิต อุมาพร; วัชรพรรณ กษิดิศ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการถ่ายทอดความรู้ในการอธิบายชนิดของคำเนื้อหาหลัก ได้แก่ คำนาม คำกริยา และคำคุณศัพท์ ในโครงสร้างประโยคภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานและเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะวิทยาลัยการฝึกหัดครู มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ที่ลงทะเบียนในรายวิชา รูปแบบและการใช้ภาษาอังกฤษสมัยใหม่ปีการศึกษา 2562 ภาคเรียนที่ 1 จำนวน 23 คน โดยกลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการสุ่มแบบเจาะจงและทุกคนสมัครใจเข้าร่วมโครงการวิจัย เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ แผนการเรียนรู้แบบโครงงาน แบบประเมินทักษะการถ่ายทอดความรู้ แบบประเมินตนเองในการจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน และแบบสอบถามความพึงพอใจในการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการถ่ายทอดความรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่านักศึกษามีพัฒนาการด้านทักษะการถ่ายทอดความรู้สูงขึ้นและสามารถสร้างองค์ความรู้ได้จากการบูรณาการด้านทักษะการใช้ภาษาอังกฤษกับความรู้ทางภาษาศาสตร์ในการอธิบายชนิดของคำที่ปรากฏในประโยคภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี จนกระทั่งสร้างชิ้นงานจากองค์ความรู้ได้สำเร็จ จำแนกตามผลคะแนนว่า 1) คะแนนก่อนการทดลอง ค่าเฉลี่ย 2.86 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.55 อยู่ในระดับปานกลาง คะแนนหลังการทดลอง ค่าเฉลี่ย 3.58 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 3.58 อยู่ในระดับมาก 2) ผลคะแนนแสดงให้เห็นว่าผู้เรียนมีความพึงพอใจในการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยมีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยรวม 3.86 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.59