ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี - สังขผล เกรียงศักดิ์; ใจเย็น สนชัย; วิชัยดิษฐ พูลฉัตร (Academic Journal Phranakhon Rajabhat University, 2017)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นต่อประสิทธิผลผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี และศึกษาข้อเสนอแนะต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 350 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างแบบง่ายและกลุ่มตัวอย่างจำนวน 8 คน เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.97 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบ ได้แก่ สถิติทดสอบทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่าระดับความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยระดับความคิดเห็นด้านความเป็นส่วนตัว มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือ ด้านงานเฉพาะด้าน ด้านความยุติธรรม และด้านการยอมรับมีค่าเฉลี่ยต่ำสุดตามลำดับ การศึกษาเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีเพศ ระดับการศึกษา อายุราชการ สายงานที่สังกัด และระดับชั้น/ยศ ที่ต่างกัน ในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน และข้อเสนอแนะต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ควรมีกระบวนการปฏิบัติงานที่ชัดเจน ยึดถือหลักความชอบธรรมเพื่อให้เป็นที่ยอมรับและเป็นที่ต้องการ เพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิผลและประสบความสำเร็จได้