ปัญหาความรับผิดของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เปรียบเทียบกฎหมายไทยกับสาธารณรัฐสิงคโปร์ - นาราพงศธร ทัชปภณ; วงษ์วิทิต สุมาลี (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 2024)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการเยียวยาความเสียหายของผู้ลงทุนจากการระดมทุนของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่างประเทศ โดยการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการศึกษาวิจัยเอกสาร และเปรียบเทียบกฎหมายไทยกับสาธารณรัฐสิงคโปร์ในปัญหาเกี่ยวกับการกำกับดูแลการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ปัญหาหน้าที่และความรับผิดของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่างประเทศ ปัญหาการเยียวยาความเสียหายของผู้ลงทุนจากการระดมทุนของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่างประเทศ ผลการศึกษาวิจัยพบว่ากฎหมายไทยยังไม่ครอบคลุมเพียงพอในเรื่องการใช้ดุลพินิจ และอำนาจในการกำกับดูแล การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ยังไม่มีข้อกำหนดที่ชัดเจนในด้านความรับผิด กระบวนการเยียวยาความเสียหายมีความล่าช้า ยังไม่มีการจัดตั้งกองทุน และแผนชดเชยนักลงทุน งานวิจัยมีข้อเสนอแนะให้กำหนดลักษณะของสินทรัพย์ดิจิทัลตามวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ เพื่อความชัดเจนในการกำกับดูแล ห้ามผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตและเป็นผู้ที่มีผลต่อการตัดสินใจต่อผู้ใช้บริการในสังคมออนไลน์ (Influencer) ทำการโฆษณา โดยกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงขึ้นหากฝ่าฝืน และจัดตั้งกองทุนเยียวยาและแผนชดเชยนักลงทุนที่ได้รับความเสียหาย