A Construction of Volleyball Skills Rating Scale for Grade 6 Srijitra School I Pathum Thani Province - จั่นจุ้ย นภชา (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างแบบทดสอบและเกณฑ์มาตรฐานของทักษะกีฬาวอลเลย์บอล สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 ของโรงเรียนศรีวิตรา จังหวัดปทุมธานี ซึ่งประกอบด้วย ทักษะการเคลื่อนที่ในการเล่นลูกวอลเลย์บอล ทักษะการเล่นลูกบอลสองมือล่าง ทักษะการเล่นลูกบอลสองมือบน และทักษะการเสิร์ฟลูกวอลเลย์บอล โดยให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาความเหมาะสม จำนวน 7 ท่าน เพื่อหาค่าเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (Content Validity) ด้วยวิธีของ Rovinelli and Hambleton และหาค่าความเชื่อมั่น (Reliability) โดยวิธีการทดสอบซ้ำ (Test–Retest) และหาค่าความเป็นปรนัย (Objectivity) โดยใช้ผู้ประเมิน 2 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนโรงเรียนศรีจิตรา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่กำลังศึกษากีฬาวอลเลย์บอลในภาคต้น ปีการศึกษา 2556 โดยผู้วิจัยได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มนักเรียนชาย 30 คน และนักเรียนหญิง 30 คน รวม 60 คนซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) ด้วยวิธีจับฉลาก ผลการวิจัยพบว่า แบบทดสอบทักษะวอลเลย์บอล มีค่าความเที่ยงตรงของทักษะการเคลื่อนที่ ทักษะการเล่นลูกสองมือล่าง ทักษะการเล่นลูกบอลสองมือบน และทักษะการเสิร์ฟลูกวอลเลย์บอล มีค่าเท่ากับ 1.00 ซึ่งสามารถวัดได้ตามจุดประสงค์เชิงพฤติกรรมที่ต้องการจริง ส่วนค่าความเชื่อถือได้และค่าความเป็นปรนัยของทักษะการเล่นวอลเลย์บอล มีค่าความเป็นปรนัย อยู่ในระดับดีถึงดีมาก มีค่าเท่ากับ 0.97 สำหรับเกณฑ์มาตรฐานของทักษะกีฬาวอลเลย์บอล สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 ของโรงเรียนศรีวิตรา จังหวัดปทุมธานี สามารถนำไปใช้วัดประมาณค่าทักษะวอลเลย์บอลได้จริง