อานิสงส์การถวายรองเท้าให้พระสงฆ์: อานิสงส์การถวายรองเท้าให้พระสงฆ์ - วงศ์ราช กิจชัย - (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 2018)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่ออธิบายลักษณะรองเท้าที่ถูกต้องตามพระวินัยบัญญัติ และ 2) เพื่ออธิบายถึงอานิสงส์ของการถวายรองเท้าให้กับ พระสงฆ์ พระพุทธเจ้าทรงห้ามพระภิกษุสงฆ์สวมรองเท้า มีสีล้วนคือ เขียว เหลือง แดง บานเย็น ดำ แสด ชมพู รองเท้าขลิบด้วยหนังสัตว์ที่ต้องห้าม คือ หนังราชสีห์ เสือโคร่ง เสือเหลือง ชะมด นาค แมว ค่าง นกเค้า เป็นต้น รองเท้าที่ผิดระเบียบเหล่านี้ ถ้าแก้ไขให้ถูกต้องแล้ว เช่น สำรอกสีออก นำหนังที่ขลิบออกเสีย สามารถใช้ได้ ผู้ถวายรองเท้าแก่พระภิกษุสงฆ์ชื่อว่าให้ความสุข เป็นผู้ ไม่มีโรคเกี่ยวกับเท้า เดินทางไปไหนมีความสะดวกสบาย ย่อมได้อานิสงส์ในปัจจุบัน เมื่อละจากโลกนี้แล้วย่อมเข้าถึงสุคติสวรรค์ เป็นเหตุให้เข้าถึงการบรรลุธรรม.