ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม ของผู้บริหารโรงเรียน ในเครือเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ - รัตนรังสฤษฏ, ตฤณเศรษฐ์; แช่มช้อย, สุกัญญา (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นของการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียนในเครือเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการจำนวน 17 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียนในเครือเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการหัวหน้าทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ รวมจำนวนผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด 148 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามสภาพปัจจุบัน และสภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียนในเครือเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและ การจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น(PNIModifed)ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียนในเครือเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ พบว่ามีค่าความต้องการจำเป็นของด้านย่อยสูงสุดอันดับ 1 คือ องค์ประกอบ ด้านความคิดสร้างสรรค์ (PNI = 0.67) อันดับ 2 คือ องค์ประกอบด้านการทำงานเป็นทีม (PNI = 0.66)และอันดับ 3 คือ องค์ประกอบด้านการมีวิสัยทัศน์เพื่อการเปลี่ยนแปลง (PNI = 0.65) ตามลำดับ