แนวคิดเรื่องศักดิ์ศรีในฐานะสาเหตุแห่งความขัดแย้งในสังคมไทย : มุมมองเชิงพุทธ - ปัญญาภา, รัตนะ (Academic Journal Phranakhon Rajabhat University, 2017)
คำว่า ศักดิ์ศรีตามวิธีคิดในสังคมไทยมีหลายความหมาย และหนึ่งในความหมายเหล่านั้น คือ ความหยิ่งทะนงตนหรือการยึดถือตนเองเป็นสำคัญ ไม่ตรงกับคำว่า Dignity แต่ตรงกับคำว่า Egotism วิธีคิดเช่นนี้ก่อให้เกิดความขัดแย้งได้ง่าย จากการวิเคราะห์เรื่องราวความขัดแย้งในพระไตรปิฎกพบว่า มีเรื่องราวความขัดแย้งที่เกิดจากการอ้างศักดิ์ศรีหลายเรื่อง และการอ้างศักดิ์ศรีมีจุดหมายอยู่ 2 ประการคือ เพื่อดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น และยกตนข่มเหงผู้อื่น นอกจากนี้ ยังก่อให้เกิดความขัดแย้งด้านต่างๆ อาทิ ชนชั้น สีผิว เพศ ชาติพันธุ์ และอำนาจ ในขณะที่พระพุทธศาสนาวัดศักดิ์ศรีของมนุษย์ด้วยการกระทำ โดยการเอาชนะตนเองและให้อภัยผู้อื่น