การบูรณาการนวัตกรรมอย่างเป็นระบบ สู่วิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศในเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะ Integrationof Innovative Systematic Integrated Approach to the Best Pract - ไกรสกุล, ไกรเดช ไกรสกุล (Academic Journal Phranakhon Rajabhat University, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) บริบท และสภาพการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาวะของเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะ 2) พัฒนารูปแบบการบูรณาการนวัตกรรมเชิงระบบของเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะ 3) ศึกษาผลการบูรณาการนวัตกรรมเชิงระบบ ของเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะในรูปแบบวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ การดำเนินการวิจัยมี 3 ระยะคือ ระยะที่ 1 ศึกษาบริบท และสภาพการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาวะของเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะ ระยะที่ 2 พัฒนารูปแบบการบูรณาการนวัตกรรมเชิงระบบของเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะ ระยะที่ 3 ศึกษาผลการบูรณาการนวัตกรรมเชิงระบบของเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะในรูปแบบวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ บริบทและสภาพการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาวะของเครือข่ายโรงเรียนสุขภาวะ ด้านสังคมและอารมณ์ พบจุดเด่นเรื่องการรักษาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นทั้งมโนราห์ เพลงบอก การชนวัวซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ฝังติดกับท้องถิ่นมานาน พฤติกรรมการกระทำผิดวินัย กฎระเบียบของโรงเรียนน้อย ไม่มีการใช้ ความรุนแรง วัฒนธรรมบางอย่างส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการมีพฤติกรรมการพนัน ด้านสุขอนามัย พบว่านักเรียนในเครือข่ายโรงเรียนฯ มีภาวะโภชนาการในระดับปกติ โรงเรียนมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการรักษาสุขภาพ หลีกเลี่ยงสารเสพติดพฤติกรรมชู้สาว ด้านการศึกษา และสติปัญญา อยู่ในระดับปานกลาง แต่มีบางโรงเรียนที่มีผลการเรียนจัดอยู่ในระดับดีเยี่ยม การบริหารจัดการยังติดอยู่กับเนื้อหาเรื่องสุขอนามัย ขาดการประสานความร่วมมือกับผู้เกี่ยวข้อง การดำเนินงานเป็นไปในลักษณะการสั่งการ ขาดอิสรภาพในการออกแบบทั้งเป้าหมาย และกระบวนการทำงาน รูปแบบการบูรณาการนวัตกรรม เป็นการผสมผสานนวัตกรรม การจัดกาความรู้ การจัดการชั้นเรียน การพัฒนาสมาธิ สติในองค์กร การพัฒนาโรงเรียนมาตรฐานสากล และอื่นๆ เพื่อการศึกษาบริบทความต้องการ การออกแบบกิจกรรม การลงมือปฏิบัติ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ การประเมินทบทวน และการปรับปรุงระบบ การดำเนินการดังกล่าวใช้วิธีการเชิงระบบ คือมีการแบ่งงานของโรงเรียนเป็นสามระบบหลักคือระบบเรียนรู้ ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน และระบบกิจกรรมนักเรียน แต่ละระบบมีคู่มือระบบที่กำหนดตัวชี้วัดที่สะท้อนผลลัพธ์ด้านสุขภาวะของนักเรียน และมีการดำเนินการอย่างครบวงจรคุณภาพ P D C A ผลการบูรณาการนวัตกรรมเชิงระบบ ได้ นำเสนอในรูปแบบวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ ครอบคลุมระบบหลัก ทั้งสามระบบ พร้อมทั้งสังเคราะห์วิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ ซึ่งแสดงให้เห็นทั้งพัฒนาการกระบวนการดำเนินงาน และผลลัพธ์ด้านสุขภาวะที่ดีขึ้นของนักเรียนทั้งด้านสุขอนามัย ด้านการศึกษาและสติปัญญา และด้านสังคม อารมณ์ ABSTRACT The purposes of this research were to study 1) context and activity in healthy promoting school network. 2) to develop the innovation systematic integrated approach and 3) study the result of innovation integrated approach in healthy promoting school network in best practices pattern. There are 3 phases of study process. The first, study context and activity in healthy promoting school network. The second, develop the innovation systematic integrated approach. The third study the result of innovation integrated approach in healthy promoting school network in best practices pattern. The result were ; found the prominent point context in local traditional for example ; MANORA, PLANG BOK, CHON WUA. These are the deeply settle of tradition. Some part of tradition risk to the gamble. The student in school network got the regular nutrition, there are some healthy promoting activities in school network and avoid drugs matter. Few adulterous, undisciplined and violent behavior found. The students Learning achievement are the middle rate scale but just a school network is excellent. Innovation systematic integrated approach, Knowledge management, Classroom management, Mind fullness in organization and Word class standard school were integrated to use for study context, to create activities, to inter act Knowledge, to asses and review systems. The process of the study use the systematic approach by divide the school activities into three systems ; these are : learning system, monitoring and supporting student system and student activities system. In each system has manual activities which consist of student healthy reflect indicator. All activity are managed in full circle of P D C A. The result of innovation integrated approach was present in Best Practices pattern are cover in 3 mains system and also synthesized the best practices that show student, development in healthy, behavior and learning achievement.