การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของโรงแรมในประเทศไทย เพื่อสังคมและการพัฒนาชุมชน: การมีส่วนร่วมของโรงแรม - โถทองคำ วรอนงค์; วัชจิตพันธ์ พอพันธ์ (วารสารการจัดการธุรกิจ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2019)
การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานของโรงแรมเพื่อสังคมและการพัฒนาชุมชน เป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจที่สะท้อนให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคมควบคู่กับการสร้างคุณค่าเพิ่มให้เติบโตอย่างยั่งยืน และคำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมภายในโรงแรมในความรับผิดชอบต่อสังคมและการมีส่วนร่วมกับชุมชนในการพัฒนาด้านสังคม-วัฒนธรรม ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านเศรษฐกิจของชุมชน เก็บข้อมูลโดยการส่งแบบสอบถามไปยังผู้จัดการของโรงแรม 1-5 ดาว ที่เป็นสมาชิกของสมาคมโรงแรมไทย ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 221 แห่ง ผลการวิจัยพบว่า โรงแรมระดับ 4-5 ดาว หรือโรงแรมที่มีพนักงานมากกว่า 300 คน มีกิจกรรมและส่วนร่วมในการดำเนินงานภายในและการพัฒนาชุมชนด้านสังคม-วัฒนธรรม ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านเศรษฐกิจ สูงกว่ากลุ่มโรงแรมที่มีระดับดาวน้อยกว่า หรือจำนวนพนักงานน้อยกว่า และยังพบอีกว่าโรงแรมมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนด้านเศรษฐกิจน้อยกว่าด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ผลการวิจัยนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมภายในของโรงแรมเพื่อสังคมและกิจกรรมการพัฒนาชุมชน อาทิ การร่วมมือกับธุรกิจในชุมชน การร่วมมือกับสถาบันการศึกษา โดยมีการบริหารจัดการโครงการที่ดีและมีประสิทธิภาพ