ความสามารถในการเรียนรู้ขององค์กรและประสิทธิภาพขององค์กร : การศึกษาเชิงประจักษ์ของธุรกิจอาหารในประเทศไทย - กิตติกุลโชติวุฒิ พลอยชมพู (Creative Business and Sustainability Journal, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการเรียนรู้ขององค์กรส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพขององค์กรของธุรกิจอาหารในประเทศไทยโดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งได้แก่ ธุรกิจอาหารในประเทศไทย จำนวน 86 แห่ง เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามทางไปรษณีย์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา และทดสอบสมมุติฐานโดยการวิเคราะห์ถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความพร้อมด้านทรัพยากรและความไม่แน่นอนด้านสิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความสามารถในการเรียนรู้ขององค์กร 2) ความสามารถในการเรียนรู้ขององค์กรมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิภาพขององค์กร 3) ประสบการณ์ในการเรียนรู้ขององค์กรเป็นตัวแปรสอดแทรกมีความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารและความสามารถในการเรียนรู้ขององค์กร 4) ประสบการณ์ในการเรียนรู้ขององค์กรเป็นตัวแปรสอดแทรกมีความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างความไม่แน่นอนด้านสิ่งแวดล้อมและความสามารถในการเรียนรู้ขององค์กร งานวิจัยนี้สามารถนำไปใช้ในการอธิบายถึงทฤษฎีการบริหารจัดการและมีความเข้าใจในการทำงานเป็นทีม การแบ่งปันความรู้ในการทำงานของธุรกิจ คำสำคัญ : ความสามารถในการเรียนรู้ขององค์กร, ประสิทธิภาพขององค์กร, ธุรกิจอาหาร Abstract The objective of this study is to examine the relationship between organizational learning capability and firm performance. An empirical Investigation is conducted on 86 firms in Thailand food industry. Data is gathered from these firms, as samples in this study using a mail questionnaire as a research instrument. Data analysis includes descriptive statistics and multiple regression analysis for hypotheses testing. The results show that 1) resource readiness and environmental uncertainty have positive effects on organizational learning capability, 2) organizational learning capability has a positive effect on firm performance, 3) organizational experience plays a positive moderating role on the information technology and organizational learning capability, and 4) organizational experience plays a positive moderating role on the environmental uncertainty and organizational learning capability. The results of this study can be applied to explain managerial theory and to provide understanding in team working and knowledge sharing in organizations. Keywords: Organizational Learning Capability, Firm Performance, Food Business