อิทธิพลของคุณภาพการบริการต่อความผูกพันกับแบรนด์ในร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ - มี้เจริญ กัญขจี; อัสสะรัตน์ ณัฐพล (Creative Business and Sustainability Journal, 2015)
บทคัดย่อ รูปแบบร้านค้าปลีกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงในจากในอดีต โดยมีรูปแบบร้านที่หลากหลายมากขึ้น ได้แก่ ร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ประเภท D.I.Y. และร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปสมัยใหม่ ซึ่งมีการให้ระดับบริการการลูกค้าที่แตกต่างกันไป งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณภาพการบริการที่มีต่อความผูกพันกับแบรนด์ของผู้บริโภคที่ซื้อเฟอร์นิเจอร์ในร้านค้าปลีกประเภท D.I.Y. เปรียบเทียบกับร้านเฟอร์นิเจอร์ประเภทสำเร็จรูปในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยช่วยให้ผู้บริหารทราบถึงปัจจัยของคุณภาพการบริการที่มีความสำคัญในการสร้างความผูกพันกับแบรดน์ของผู้บริโภคในร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภท ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพการบริการและการวางแผนการตลาดให้สอดคล้องกับประเภทของร้าน คำสำคัญ คุณภาพการบริการ ความผูกพันกับแบรนด์ ร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ Abstract Furniture retail store formats had changed from the past to be more variety of store formats, including DIY and finished furniture stores. These retail stores are providing different levels of service. The objective of this study is to investigate the influences of service quality on brand engagement for different types of furniture retail stores. The results help managers to understand that the importance of service quality in building brand engagement of consumers in different types of furniture retail stores. This can be useful in improving service quality and conducting marketing plans that fits with store types. Keywords: service quality, brand engagement, furniture retail store