การบริหารทรัพยากรมนุษย์ของบรรษัทข้ามชาติในภาคการบริการจากประเทศไทย: กรณีศึกษาของโรงแรมในเครือดุสิตอินเตอร์เนชั่นแนล - นภาธร จตุรงค์ (Creative Business and Sustainability Journal, 2017)
บทคัดย่อ งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ว่า บรรษัทข้ามชาติในภาคการบริการในกลุ่มโรงแรมจากประเทศไทยมีนโยบาย กลยุทธ์และแนวปฏิบัติในการบริหารทรัพยากรมนุษย์อย่างไรเพื่อให้พนักงานของกลุ่มโรงแรมยังคงเอกลักษณ์ของการบริการที่เป็นไทย (Thai Hospitality Service) ไว้ได้ โดยเฉพาะเมื่อก้าวสู่ความเป็นนานาชาติ โดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพในรูปแบบของกรณีศึกษากลุ่มธุรกิจโรงแรมจากประเทศไทย ได้แก่ กลุ่มโรงแรมในเครือดุสิตอินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งถือเป็นกลุ่มโรงแรมที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยมาอย่างยาวนานและได้ก้าวสู่การเป็นธุรกิจระดับโลกมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ ผลการศึกษาในเบื้องต้นสรุปว่า บรรษัทข้ามชาติในภาคการบริการในกลุ่มโรงแรมจากประเทศไทยได้มีการใช้กลยุทธ์และแนวปฏิบัติในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในรูปแบบของ Glocalization (การผสมผสานระหว่าง Global และ Local) กล่าวคือ บรรษัทข้ามชาติในภาคการบริการในกลุ่มโรงแรมจากประเทศไทยได้มีการกำหนดนโยบายและกลยุทธ์ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ในขณะเดียวกัน ก็ได้มีการปรับแนวปฏิบัติในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของแต่ละสำนักงานสาขาให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมและบริบทแวดล้อมของแต่ละประเทศที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานสาขานั้น อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปดังกล่าวมาจากกรณีศึกษาของบรรษัทข้ามชาติจากประเทศไทยเพียงบริษัทเดียว ดังนั้น การนำข้อสรุปดังกล่าวไปขยายผลในแง่ของการวิเคราะห์เชิงคุณภาพในรูปแบบของกรณีศึกษาของโรงแรมอื่นๆ หรือบรรษัทข้ามชาติในภาคการบริการในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น อุตสาหกรรมการธนาคาร การประกันภัย และเทคโนโลยีสารสนเทศ และการวิเคราะห์เชิงปริมาณในรูปแบบของแบบสำรวจองค์การในอุตสาหกรรมต่างๆ ต่อไปน่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักวิชาการ นักปฏิบัติ และต่อวงการศึกษามากยิ่งขึ้น คำสำคัญ: การบริหารทรัพยากรมนุษย์ บรรษัทข้ามชาติในภาคการบริการ กรณีศึกษา โรงแรม ABSTRACT The objective of this paper is to examine the following research question, “How do service multinational corporations (SMNCs), specifically international hotel chains,from Thailand manage their employees to ensure that those employees are able to maintain Thai hospitality service upon internationalizing their business operations?” The qualitative research design, in particular the case study of Dusit International, was applied in this paper. Dusit International is considered one of the most successful SMNCs from Thailand that has internationalized its hotel chains to several countries across the globe for some time. In this respect, the findings of this paper support the proposition that “SMNCs, specifically international hotel chains, from Thailand are likely to adopt the glocalization human resource (HR) strategy when internationalizing their business operations.” Specifically, SMNCs from Thailand are likely to standardize their HR policies and strategies across the globe whereas they are likely to localize their HR practices to fit well with the institutional and local contexts of each country. Only one SMNC, however, was included in this study. Thus, in-depth case studies of other hotels or SMNCs in other industries such as banking, insurance, and information technology, and quantitative studies with a large sample size from a wide range of industrial sectors might be useful to deepen understandings of this topic. Keywords: Human Resource Management, Service Multinational Corporations, Case Study, Globalization