บทบาทของ Algorithmic Trading และสภาพคล่องของตลาดหลักทรัพย์ - ลิขิตาภิวัฒน์ ธนากร (Creative Business and Sustainability Journal, 2018)
บทคัดย่อ กลไกการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากการเข้ามาของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ อัลกอริทึ่มเทรดดิ้ง (Algorithmic Trading - AT) เป็นเครื่องมือชนิดใหม่ที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกในการซื้อขายหลักทรัพย์ให้แก่ผู้เล่นในตลาด การศึกษาในต่างประเทศพบว่า AT เป็นประโยชน์แก่ตลาดในหลายด้าน เช่น เพิ่มสภาพคล่องให้แก่ตลาด เพิ่มประสิทธิภาพของราคาหลักทรัพย์ ทำให้โอกาสในการทำกำไรโดยปราศจาความเสี่ยงลดลง และต้นทุนการซื้อขายต่ำลง แต่บางการศึกษาก็พบหลักฐานที่ขัดแย้งว่า AT ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด สภาพคล่องไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่กลับทำให้มีความผันผวนมากขึ้น สำหรับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอนุญาตให้นักลงทุนใช้ AT ส่งคำสั่งซื้อขายได้ตั้งแต่ปี 2549 จากการศึกษาโดยหลักฐานเชิงประจักษ์พบว่านักลงทุนที่ใช้ AT ในไทยมีพฤติกรรมทั้งในด้านที่ช่วยสร้างสภาพคล่อง (ใช้ Limit Order) และดูดสภาพคล่อง (ใช้ Market Order) โดยขึ้นกับสภาวะตลาดที่แตกต่างกัน โดยภาพรวม AT มีพฤติกรรมในการเฝ้าติดตามสภาวะตลาดมากกว่านักลงทุนทั่วไป แต่การใช้ AT ของไทยยังไม่อยู่ในระดับที่ใช้ความเร็วและความถี่สูงมากเมื่อเทียบกับในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศที่พัฒนาแล้ว Abstract An advent of computer technology cause dramatic change in securities exchange mechanism worldwide. Algorithmic trading (AT) is a rising tool that enables securities trading of market participants, mostly institutional traders, to be more convenient. Studies on AT in several markets show that it benefits in many ways such as adding liquidity to the markets, improve price efficiency, reduce arbitrage opportunity and reduce trading costs. However, some studies find the opposite. AT does not improve liquidity but instead increase volatility. Stock Exchange of Thailand (SET) has allowed the algorithmic trading since 2006. According to empirical study of AT in the SET, ATs both adding liquidity by using limit orders and consuming liquidity by using market orders depending on different market conditions. In general, AT shows greater degree of market monitoring behaviors than others. However, AT in the SET does not exhibit high level of speed and frequency relative to that of developed exchanges