พฤติกรรมการลงทุนตามกัน (Herd Behavior) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - ผดุงศักดิ์สวัสดิ์, ชัยยุทธ; ภูอิสระกิจ, อิศรา (Creative Business and Sustainability Journal, 2015)
บทคัดย่อ งานศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการลงทุนตามกันในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) รวมถึงสภาวะตลาด ขนาดของหลักทรัพย์ และปริมาณการซื้อขายที่อาจส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการลงทุนตามกัน นอกจากนั้นยังศึกษาถึงผลกระทบของวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี พ.ศ. 2550 ว่าส่งผลถึงพฤติกรรมการลงทุนตามกันหรือไม่ โดยการศึกษานี้ทำการศึกษาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2549 ถึง วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ผลการศึกษาพบว่าโดยภาพรวมแล้ว ตลาดตราสารทุนทั้งสองของประเทศไทย ไม่มีพฤติกรรมการลงทุนตามกัน แต่เมื่อศึกษาถึงความไม่สมมาตรของตลาด พบว่าในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) ปริมาณการซื้อขายมีผลต่อพฤติกรรมการลงทุนตามกัน รวมไปถึงพบหลักฐานว่ามีการลงทุนตามกันในช่วงก่อนเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินอีกด้วย ทำให้สามารถกล่าวได้ว่าในช่วงเวลาที่ศึกษา ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) มีประสิทธิภาพด้านข้อมูลข่าวสารมากกว่า คำสำคัญ: พฤติกรรมการลงทุนตามกัน, ตลาดที่มีประสิทธิภาพ, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ABSTRACT The purpose of this study is to investigate herd behavior in both the Stock Exchange of Thailand (SET) and the Market for Alternative Investment (MAI). The study also examines whether the market condition, market capitalization, trading volume, as well as the financial crisis in 2007 influence herd behavior over the period of June 2006 to November 2010. In general, the results show that there exists no herd behavior in both markets. However, when there exists the market asymmetry, we find that the MAI presents herd behavior resulted from trading volumes. Additionally, herd behavior is detected during the pre-crisis period. Therefore, we conclude that the SET is more informationally efficient than the MAI. Keywords: Herd Behavior, Market Efficiency, the Stock Exchange of Thailand (SET), the Market for Alternative Investment (MAI).