บทบัญญัติว่าด้วยผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ (ที่เปลี่ยนแปลงไป) ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 - Achirasena, Anucha (CMU Journal of Law and Social Sciences, 2018)
บทบัญญัติว่าด้วยผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มีเนื้อความซึ่งแตกต่างจากที่ปรากฏในรัฐธรรมนูญฉบับก่อนหน้านี้อย่างมีนัยสำคัญสี่ประการ ประการแรก คือ การบัญญัติว่าพระมหากษัตริย์จะทรงแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ “หรือไม่ก็ได้” ประการที่สอง กรณีที่พระมหากษัตริย์มิได้ทรงแต่งตั้งหรือไม่สามารถทรงแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ได้ แต่ต่อมาคณะองคมนตรีพิจารณาเห็นว่ามีความจำเป็นสมควรแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์และไม่อาจกราบบังคมทูลให้ทรงแต่งตั้งได้ทันการ คณะองคมนตรีจะเป็นผู้เสนอชื่อบุคคลตามลำดับที่โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมกำหนดไว้ก่อนแล้ว ให้ประธานรัฐสภาประกาศในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์แต่งตั้งผู้นั้นเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ประการที่สาม ได้แก่ การกำหนดให้ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นบุคคลคนเดียวหรือหลายคนเป็นคณะก็ได้ และประการสุดท้าย คือ การกำหนดให้ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ซึ่งเคยได้รับการแต่งตั้งและปฏิญาณตนมาแล้วไม่ต้องปฏิญาณตนอีก