คนไร้บ้าน ตำรวจ คนแปลกหน้าของกันและกันในระบบกฎหมาย - Sumethavanich, Sorracha (CMU Journal of Law and Social Sciences, 2019)
ความเข้าใจโดยทั่วไปของบุคคลที่มีต่อกระบวนการยุติธรรมก็คือเมื่อเกิดความเสียหายหรือข้อพิพาทใดๆ ขึ้น บุคคลก็จะสามารถใช้กลไกทางกฎหมายเป็นเครื่องมือในการปกป้องสิทธิของตนเองและเจ้าหน้าที่รัฐก็จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นกลางและตรงไปตรงมาแต่ความเข้าใจในลักษณะเช่นนี้อาจไม่สามารถปรับใช้ในกรณีของคนไร้บ้านได้เนื่องจากคนไร้บ้านเป็นกลุ่มคนที่มีสถานะอันแตกต่างไปอย่างสำคัญและสถานะดังกล่าวก็ส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายเช่นกัน บทความนี้ศึกษาการบังคับใช้กฎหมายของคนไร้บ้านกับตำรวจผ่านมุมมองของกันและกันว่าในขณะที่คนไร้บ้านมองว่าตนนั้นเป็นคนชายขอบของกระบวนการยุติธรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีมุมมองต่อคนไร้บ้านที่แตกต่างไปจากบุคคลทั่วไป มุมมองจากทั้งสองด้านจะส่งผลต่อการบังคับใช้กฎหมายในโลกของความเป็นจริงแตกต่างไปจากโลกของกฎหมายอย่างไร