มาตรการปกป้องผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนจากยุทธศาสตร์คุกคาม ของบรรษัทและรัฐ - ทรรศนกุลพันธ์ ทศพล; ดารารัตน์ บงกช; เดชอำนวยพร เทิดภูมิ; อําพนกิจวิวัฒน์ วิชญาดา; แต้มทอง วรรณา (CMU Journal of Law and Social Sciences, 2021)
บทความวิจัยนี้มุ่งศึกษาสภาพปัญหาและแนวทางส่งเสริมการทำกิจกรรมของ "ผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชน" ผู้เป็นหน้าด่านในการเคลื่อนไหวทางสังคมเกี่ยวข้องกับความเป็นธรรมของกลุ่มเสี่ยงด้อยโอกาสในสังคม บทความวิจัยนี้ใช้ระเบียบวีวิจัยเชิงคุณภาพโดยอาศัยการทบทวนวรรณกรรมและเก็บข้อมูลจากสถานการณ์จริงที่ปรากฏในสื่อสาธารณะ โดยบทความจะวิเคราะห์การทำงานของผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนเมื่อนำมาตรฐานสากลมาเป็นบรรทัดฐานในการวิเคราะห์ โดยชี้ให้เห็นปัญหาที่เกิดจากปฏิบัติการจริงของรัฐและบรรษัทในการคุกคามผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนจากกรณีศึกษาต่าง ๆ เมื่อผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนเข้าเป็นตัวแทนกลุ่มคนชายขอบดำเนินการทางกฎหมายหรือใช้กลไกกฎหมายในการแก้ไขปัญหา นอกจากนี้ยังแสดงถึงการแสวงหาเครือข่ายแนวร่วมและข้อจำกัดสร้างเครือข่ายองค์กรและแสวงหาพันธมิตรในด้านการเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน และแนวทางปรับปรุงการพัฒนาเครือข่ายผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชน ในท้ายที่สุดจะได้นำเสนอแนวทางในการสนับสนุนการทำงานของผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล เพื่อส่งเสริมการทำงานให้แก่บุคคลหรือหน่วยงานทั้งภาครัฐและประชาสังคมชนที่มีบทบาทในการคุ้มครองสิทธิผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนและลดความเหลื่อล้ำต่อกลุ่มเสี่ยงให้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้มากขึ้น