การเปลี่ยนแปลงของกฎหมายบังคับคดีตามคำพิพากษาหรือคำสั่งในคดีแพ่ง - Sooksai, Supathida; Sooksai, Kittipot (CMU Journal of Law and Social Sciences, 2019)
หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำการรัฐประหารเมื่อปี พ.ศ. 2557 และ ได้ประกาศใช้กฎอัยการศึก ในเวลาต่อมาได้มีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีได้แถลงนโยบายต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นโยบายหนึ่งในสิบเอ็ดประการที่สำคัญ คือ นโยบายในด้านการปรับปรุงกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นผลให้มีการออกกฎหมายใหม่และมีการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายหลายเรื่อง โดยมุ่งหมายให้กฎหมายมีความทันสมัย เป็นธรรม และเป็นประโยชน์ในการบริหารและพัฒนาประเทศต่อไป ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งเป็นหนึ่งในบรรดากฎหมายที่ได้รับการแก้ไขเพิ่มเติม โดยมีการแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องการบังคับคดีตามคำพิพากษาหรือคำสั่ง เพื่อให้บทบัญญัติในส่วนดังกล่าวมีความเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน และทำให้การบังคับคดีตาม คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลเป็นไปโดยรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพียงพอในการอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน