ภาษีผ้าอนามัย: ความท้าทายด้านสิทธิสตรี - อยู่ยืนยง, ปีดิเทพ (CMU Journal of Law and Social Sciences, 2021)
การมีประจำเดือนถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่เด็กผู้หญิงและสตรีจะต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วประจำเดือนของเด็กผู้หญิงและสตรีจะมาในทุกๆ 28 วันเสมอ การเข้าถึงผลิตภัณฑ์สุขอนามัยประจำเดือน พื้นที่ส่วนตัวสำหรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์สุขอนามัยประจำเดือน ห้องน้ำที่เหมาะสม น้ำสะอาดและถังขยะถูกสุขลักษณะ ล้วนแล้วแต่เป็นสิทธิในการจัดการตนเองของเด็กผู้หญิงและสตรีในขณะที่มีประจำเดือน โดยมุ่งหวังให้เด็กผู้หญิงและสตรีทุกคนไม่ได้รับความอับอายในขณะที่อยู่ในช่วงเวลาที่มีประจำเดือนหรือไม่มีรอยซึมเปื้อนจากการที่ประจำเดือนเลอะออกมา อย่างไรก็ตามภาษีผลิตภัณฑ์สุขอนามัยประจำเดือน (หรือเรียกว่าภาษีผ้าอนามัย) อาจเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการเข้าถึงผลิตภัณฑ์สุขอนามัยประจำเดือนเพราะผลิตภัณฑ์สุขอนามัยประจำเดือนในท้องตลาดมีราคาแพง อีกทั้งอุปสรรคเช่นว่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อกลุ่มเด็กผู้หญิงและสตรีที่ไม่มีฐานะทางเศรษฐกิจเพียงพอจะซื้อผลิตภัณฑ์สุขอนามัยประจำเดือนมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้ บทความวิชาการฉบับนี้มุ่งค้นคว้าผลจากนโยบายภาษีผ้าอนามัยและการดำเนินนโยบายยกเลิกภาษีผ้าอนามัย บทความวิชาการฉบับนี้ยังมุ่งอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายภาษีผ้าอนามัย รวมไปถึงผลสะท้อนที่เกิดขึ้นจากการดำเนินนโยบายดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาวิเคราะห์ตัวอย่างจากบางประเทศที่ดำเนินนโยบายยกเลิกภาษีผ้าอนามัย ผ่านการศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบจากการดำเนินนโยบายยกเลิกภาษีผ้าอนามัยดังกล่าว