TRADE RELATIONS BETWEEN THE SOVIET UNION AND THAILAND: DOCUMENTARY EVIDENCE FROM THE NATIONAL ARCHIVES AND RECORDS ADMINISTRATION (NARA) FROM THE 1940S TO THE 1960S - วิพัฒนานันทกุล ชัญญาพัทธ์ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักฐานข้อมูลเอกสาร ที่บรรยายความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่าง “สหภาพโซเวียต” หรือสหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต (USSR) และ “สยาม” หรือราชอาณาจักรไทย และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทางการค้าในแง่มุมของสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1940 ถึง 1960 แหล่งหลักฐานข้อมูลเอกสารได้มาจากองค์การบริหารจดหมายเหตุและบันทึกแห่งชาติ เมืองคอลเลจพาร์ค รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 2016 ซึ่งเป็นสถานที่บันทึกและเก็บรักษาจดหมายเหตุ ตลอดจนได้รับการเผยแพร่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หลักฐานได้ถูกพิจารณาและแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการค้าและประเด็นต่าง ๆ ตามลำดับเหตุการณ์ ในหลากหลายแง่มุมจากสหรัฐอเมริกาที่สามารถสะท้อนและปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการพัฒนาทางการทูตและระบบสังคมนิยม