ความต้องการและความคาดหวังของชุมชนที่อยู่โดยรอบ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ณ พื้นที่ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี - ยิ่งพิสุทธิ์, เอมรัตน์; โชติดิลก, อนุรักษ์; อุดมโภชน์, ศรีวรรณ; สิทธิวงศ์, อัคพงษ์ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจความต้องการและความคาดหวังของคนในชุมชน 2) เปรียบเทียบความต้องการและความคาดหวังของคนในชุมชนที่มีต่อโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี จำแนกตามกลุ่มลักษณะงานและกลุ่มอายุ เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ได้ข้อมูลจากการตอบแบบสอบถาม 232 คน และจากการสัมภาษณ์กลุ่ม 45 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธี LSD ผลการศึกษาพบว่า 1) ความต้องการของคนในชุมชนโดยรวมในทุกด้าน ได้แก่ ความต้องการขั้นพื้นฐาน ความต้องการด้านความมั่นคงปลอดภัย ความต้องการด้านมิตรสัมพันธ์และการยอมรับ ความต้องการบริการวิชาการและวิชาชีพ อยู่ในระดับมากที่สุด และร้อยละ 47.80 มีความคาดหวังว่า ความต้องการนั้นมีโอกาสสำเร็จ 2) เมื่อเปรียบเทียบความต้องการและความคาดหวังของคนในชุมชน พบว่า คนในชุมชนทุกกลุ่มลักษณะงานมีความต้องการทุกด้านไม่แตกต่างกัน เมื่อจำแนกตามกลุ่มอายุ พบว่า กลุ่มอายุมากกว่า 26 ปี มีความต้องการขั้นพื้นฐานมากที่สุด และกลุ่มอายุเกิน 40 ปี มีความต้องการด้านมิตรสัมพันธ์และการยอมรับมากที่สุด ด้านความมั่นคงปลอดภัยของชุมชน และด้านการบริการวิชาการและวิชาชีพ พบว่า ทุกกลุ่มอายุมีความต้องการไม่แตกต่างกัน และความสัมพันธ์ระหว่างความคาดหวังของคนในชุมชนที่มีต่อโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช พบว่า กลุ่มลักษณะงานที่แตกต่างกันไม่มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังของคนในชุมชน และกลุ่มอายุที่แตกต่างกันไม่มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังของคนในชุมชนเช่นเดียวกัน