ความยั่งยืนทางสังคมของการเลี้ยงไก่เนื้อในระบบพันธสัญญา กรณีศึกษา เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี - อิตุพร, เบญญาภา; เล็กน้อย, อุ่นเรือน (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความยั่งยืนทางสังคมของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยการประยุกต์ใช้กรอบการประเมินความยั่งยืนของระบบอาหารและการเกษตร (Sustainability Assessment of Food and Agriculture Systems: SAFA) ที่พัฒนาขึ้นโดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) แบบสอบถามและการวิเคราะห์ข้อมูลตามแนวทางการทำงานโมเดล SAFA โดยมีปริมาณการเลี้ยงอยู่ที่ 3,000-6,000 ตัว/ฟาร์ม จำนวน 63 ราย (ประชากรน้อยกว่า 100 คน ดังนั้น การเก็บข้อมูลร้อยละ 100) โดยมีแบบสอบถามตามหลักโมเดล SAFA เพื่อมาวิเคราะห์ตามแบบโมเดล SAFA ใน 6 มิติ ได้แก่ (1) การมีคุณภาพชีวิตที่ดี (2) ธรรมาภิบาล (3) สิทธิแรงงาน (4) ความเท่าเทียม (5) สุขภาพและความปลอดภัยของมนุษย์ และ (6) ความหลากหลายทางวัฒนธรรม การวิเคราะห์ข้อมูลจะเป็นไปตามกรอบการโมเดล SAFA โดยจะใช้เกณฑ์การให้คะแนนความยั่งยืนทางสังคม ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อขนาดเล็กในระบบเกษตรแบบพันธสัญญาของจังหวัดสุพรรณบุรี พบว่า (1) การมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีความยั่งยืนในระดับดีมาก (2) การค้าที่เป็นธรรมมีความยั่งยืนในระดับดี (3) สุขภาพและความปลอดภัยของมนุษย์มีความยั่งยืนในระดับดีมาก (4) ความหลากหลายทางวัฒนธรรมมีความยั่งยืนในระดับดี ทั้งนี้สำหรับ (5) สิทธิแรงงาน และ (6) ความเท่าเทียมไม่สามารถประเมินผลได้ตามกรอบการประเมินความยั่งยืนของระบบอาหารและการเกษตร (SAFA) เนื่องด้วยกลุ่มเป้าหมายที่ศึกษามีลักษณะเป็นฟาร์มขนาดเล็ก จึงไม่พบการจ้างแรงงานและปัญหาความไม่เท่าเทียมในการเลือกปฏิบัติ