การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันปัจจัยที่มีผลต่อการบริการห้องสมุด ที่เน้นผู้ใช้บริการสำหรับห้องสมุดมหาวิทยาลัยราชภัฏ - สาลี, สนทยา; หาญพล, ทัศนา; เขียวแก้ว, จันทิมา; พิศาลพงศ์, ขวัญชฎิล (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สนับสนุนการบริการห้องสมุดที่เน้นผู้ใช้บริการสำหรับห้องสมุดมหาวิทยาลัยราชภัฏ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่ง จำนวน 1,607 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการบริการห้องสมุดที่เน้นผู้ใช้บริการกลุ่มนักศึกษาสำหรับห้องสมุดมหาวิทยาลัยราชภัฏ ที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุดคือ ตัวแปรด้านการจัดการลูกค้าสัมพันธ์มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบมากที่สุดเท่ากับ 0.929 รองลงมาด้านความต้องการของผู้ใช้บริการ ตัวแปรด้านบุคลากรของห้องสมุดมีค่าเท่ากับ 0.843 และด้านพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ พบว่า ตัวแปรด้านการใช้ทรัพยากรสารสนเทศและบริการห้องสมุด เท่ากับ 0.685