แนวทางการจัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมการกำหนดจุดมุ่งหมายการดำเนินชีวิตด้วยตนเองของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็น ระดับชั้นประถมศึกษาในเขตภาคเหนือ - อยู่ปั้น, เสาวรถ; ใจงาม, ศิริวิมล; ตรีรณโอภาส, สลักจิต (Humanities and Social Sciences Journal of Pibulsongkram Rajabhat University, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมการกำหนดจุดมุ่งหมายการดำเนินชีวิตด้วยตนเองของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็นในโรงเรียนสอนคนตาบอดระดับชั้นประถมศึกษาในเขตภาคเหนือ 2) ศึกษาแนวทางการจัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมการกำหนดจุดมุ่งหมายการดำเนินชีวิตด้วยตนเองของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็นในโรงเรียนสอนคนตาบอดระดับชั้นประถมศึกษาในเขตภาคเหนือประชากรได้แก่ครูผู้สอนนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็นในโรงเรียนสอนคนตาบอดระดับชั้นประถมศึกษาในเขตภาคเหนือจำนวน 3 โรงเรียนเครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์ความคิดเห็นของครูผู้สอนวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ตอบแบบสัมภาษณ์ด้วยการวิเคราะห์สาระ (Content Analysis) ในสภาพการปฏิบัติการจัดกระบวนการเรียนรู้ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติทั้ง 6 ด้านนำเสนอด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ผล การวิจัยพบว่า 1. สภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมการกำหนดจุดมุ่งหมายการดำเนินชีวิตด้วยตนเองของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็นในโรงเรียนสอนคนตาบอดระดับชั้นประถมศึกษาในเขตภาคเหนือผู้วิจัยได้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ครูผู้สอนซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบสอนนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็นในโรงเรียนสอนคนตาบอดระดับชั้นประถมศึกษาในเขตภาคเหนือจำนวน 3 โรงเรียนพบว่าทุกโรงเรียนมีกระบวนการจัดการเรียนรู้ในทุกกลุ่มสาระวิชาและทุกทักษะยกเว้นทักษะการสอนตนเองที่มีบางโรงเรียนไม่ได้สอนในกลุ่มสาระวิชาภาษาไทยการงานอาชีพและเทคโนโลยีสังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมทักษะการดำรงชีวิตอิสระการกล้าเสี่ยงและการรู้จักรักษาความปลอดภัยในตนเองไม่ได้สอนในสาระวิชาศิลปะภาษาไทยและภาษาต่างประเทศและในทักษะการตัดสินใจที่ไม่ได้สอนในสาระวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 2. แนวทางการจัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมการกำหนดจุดมุ่งหมายการดำเนินชีวิตด้วยตนเองของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็นในโรงเรียนสอนคนตาบอดระดับชั้นประถมศึกษาในเขตภาคเหนือการให้ความสำคัญกับหลักสูตรและแผนการจัดการเรียนรู้การสร้างความมั่นใจในตนเองให้กับนักเรียนให้นักเรียนตระหนักในคุณค่าของตนเอง Guidelines for learning process that Thai enhance self-determination of primary-school students with visual impairment in the northern area The purposes of research were 1) to study the condition and 2) to study the guideline for learning process that enhance self–determination of primary–school student with visual impairment in the northern school for the blind. The populations of the study were teachers who taught primary–school students with visual impairment in the northern school for the blind in 3 schools. The instrument used was an interview protocol. The data were analyzed by content analysis according to learning process of National Education Act in 6 aspects and presented with descriptive analysis. Results of this research were the following: 1. The condition for learning process that enhance self–determination of primary–school student with visual impairment in the northern school for the blind were at high and moderate level, where as independent living, take risk, and self–safety knowledge skill, self –teaching skill, and leadership skill were at middle level. 2. The guideline for learning process that enhances self–determination of primary–school student with visual impairment in the northern school for the blindin the North. Teachers should focus on the curriculum and learning management. Teachers should also motivate students to have self-confidence to make students aware of their own value.