การพัฒนาคู่มือนวัตกรรมการจัดประสบการณ์ตามแนวภาษาธรรมชาติ (Whole Language) ส่งเสริมทักษะสมอง EF เด็กปฐมวัย สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร - บุญพิทักษ์, สุณี; กอนพ่วง, นรินทิพย์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2025)
การศึกษาวิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ความรู้ ปัญหา และความต้องการของครูปฐมวัย การจัดกระบวนการ (Coaching) การพัฒนาคู่มือนวัตกรรมการจัดประสบการณ์ตามแนวภาษาธรรมชาติ (Whole Language) ส่งเสริมทักษะสมอง EFเด็กปฐมวัย และนำไปทดลองกับประเมินความพึงพอใจหลังการใช้คู่มือฯ กลุ่มเป้าหมาย ครูผู้สอนระดับปฐมวัย สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร จำนวน 37 คน เครื่องมือการวิจัย 1) แบบสอบถามปลายเปิดแบบมีโครงสร้าง 2) แบบประเมินความเหมาะสมและเป็นไปได้ของคู่มือฯ 3) แบบประเมินความพึงพอใจผลการใช้คู่มือฯ การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ครูปฐมวัยพอมีพื้นฐานความเข้าใจการสอนตามแนวภาษาธรรมชาติอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ยังไม่เคยผ่านการอบรมการสอนตามแนวภาษาธรรมชาติมาก่อน ด้านทักษะสมอง EF ครูปฐมวัยมีความรู้ ความเข้าใจในการทำงานของทักษะสมอง EF ซึ่งครูปฐมวัยส่วนใหญ่ผ่านการอบรมการพัฒนาทักษะสมอง EF มาแล้ว ปัญหาด้านพัฒนาการของเด็กปฐมวัย พบว่าเด็กมีพัฒนาการล่าช้า ปัญหาทางอารมณ์ ด้านการใช้ภาษา ขาดสมาธิในการฟัง ครูต้องการเรียนรู้การสอนตามแนวภาษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีการจัดกิจกรรมสอนที่สามารถส่งเสริมทักษะสมอง EF ได้เป็นอย่างดี ขั้นตอนการจัดกระบวนการ (Coaching) มีลักษณะแนวทางทั้งการอบรมให้ความรู้ การให้คำปรึกษา การลงฝึกปฏิบัติ ใบงานการบ้าน การนำเสนอ และสะท้อนความคิดเห็น สรุปผลข้อมูล พบว่า ครูปฐมวัยได้ความรู้ ความเข้าใจการจัดประสบการณ์ตามแนวภาษาธรรมชาติ (Whole Language) ส่งเสริมทักษะสมอง EF เด็กปฐมวัย ได้รับการเรียนรู้ในสิ่งที่แปลกใหม่ สามารถนำไปพัฒนาวิชาชีพได้ และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งอื่น จากข้อมูลทั้งหมดนำมาพัฒนาคู่มือนวัตกรรมการจัดประสบการณ์ตามแนวภาษาธรรมชาติ ส่งเสริมทักษะสมอง EF เด็กปฐมวัย ให้ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 ท่าน ตรวจสอบความเหมาะสมและความเป็นไปได้ พบว่า ผลการประเมินคู่มือฯ ของผู้เชี่ยวชาญด้านความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ในภาพรวมทุกด้านมีค่าเฉลี่ย ( = 4.66) และผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของครูปฐมวัยก่อนที่จะนำคู่มือฯไปใช้จัดกิจกรรมการสอนเด็กปฐมวัย ภาพรวม พบว่า มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ( = 4.54) และผลความพึงพอใจของครูปฐมวัย หลังการใช้คู่มือฯ พบว่า ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.76)