ความเข้าใจและการจัดการเรียนรู้ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของครูวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในจังหวัดยะลา - เซฟโฆลาม โรซวรรณา; ขำวงษ์ พินิจ; พฤกษ์ประมูล ชนินันท์; ฮายีสาเมาะ อับดุลนาเซร์ (วารสาร อัล-ฮิกมะฮฺ, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์และการจัดการเรียนรู้ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของครูวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในจังหวัดยะลา โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบพหุกรณีศึกษา กลุ่มที่ศึกษาเป็นครูวิทยาศาสตร์ จำนวน 6 คน ในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในจังหวัดยะลาจำนวน 3 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีสร้างข้อสรุปแบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า ครูวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ศึกษาทุกคนอธิบายความหมายธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ไม่ถูกต้องและไม่สามารถอธิบายความสำคัญของธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ได้อย่างชัดเจน เช่น เข้าใจว่าธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้โดยตรงจากสิ่งแวดล้อม และทำให้นักเรียนสามารถระบุกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เป็นต้น ครูวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ศึกษามีความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ในแต่ละคุณลักษณะแตกต่างกัน โดยคุณลักษณะที่ครูวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ศึกษาทุกคนมีความเข้าใจถูกต้องได้แก่ 1) วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายปรากฏการณ์ต่าง ๆ ทางธรรมชาติ 2) ความรู้วิทยาศาสตร์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และ 3) ความรู้วิทยาศาสตร์ต้องมีหลักฐานเชิงประจักษ์และตรวจสอบได้ คุณลักษณะที่ครูวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ศึกษาส่วนใหญ่มีความเข้าใจถูกต้องบางส่วนประกอบด้วย 1) วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีความสัมพันธ์กัน 2) วิทยาศาสตร์ตั้งอยู่บนพื้นฐานการสังเกตและการลงความเห็นซึ่งมีความแตกต่างกัน และ 3) สังคมและวัฒนธรรมมีอิทธิพลต่อการทำงานของนักวิทยาศาสตร์ คุณลักษณะที่ครูวิทยาศาสตร์ กลุ่มที่ศึกษาส่วนใหญ่มีทั้งความเข้าใจถูกต้องบางส่วนและเข้าใจคลาดเคลื่อนประกอบด้วย 1) กฎและทฤษฎีแตกต่างกัน และ 2) วิทยาศาสตร์อาศัยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ส่วนคุณลักษณะที่ครูวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ศึกษาทุกคนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนมีเพียงคุณลักษณะเดียวคือ วิธีทางวิทยาศาสตร์มีหลากหลายวิธีและไม่มีขั้นตอนตายตัว ครูวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ศึกษาทุกคนจัดการเรียนรู้ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบไม่ชัดแจ้ง โดยเน้นให้นักเรียนได้ทดลองและลงมือปฏิบัติจริงเท่านั้น ไม่ได้บ่งชี้หรืออภิปรายคุณลักษณะธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในบทเรียนให้นักเรียนเข้าใจ นอกจากนี้ครูวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ศึกษายังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ในชั้นเรียนวิทยาศาสตร์