กระบวนการขับเคลื่อนระบบการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิสำหรับกลุ่มหญิงไทย ที่ตกเป็นผู้เสียหายการค้ามนุษย์ในต่างประเทศ - ชลายนนาวิน, อัจฉรา; กีรติพงษ์ไพศาล, กีรติกา (Al-HIKMAH Journal, 2019)
วิจัยเรื่องกระบวนการขับเคลื่อนระบบการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิสำหรับกลุ่มหญิงไทยที่ตกเป็นผู้เสียหายการค้ามนุษย์ในต่างประเทศเป็นการวิจัยเชิงผสมผสาน เพื่อสร้างให้เกิดกระบวนการขับเคลื่อนระบบการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิสำหรับกลุ่มหญิงไทยที่ตกเป็นผู้เสียหายการค้ามนุษย์ในต่างประเทศ โดยทำการศึกษาในกลุ่มเป้าหมายโดย ดำเนินการคัดเลือกจากกลุ่ม 1) ตัวแทนผู้ปฏิบัติงานในองค์กรหรือหน่วยงานและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับประเด็นการค้ามนุษย์ 2) ตัวแทนผู้บริหารหน่วยงานและองค์กรที่ดำเนินงานเกี่ยวข้องกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในต่างประเทศ 3) กลุ่มเครือข่ายหญิงไทยที่ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาสร้างให้เกิดกระบวนการขับเคลื่อนระบบการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิสำหรับกลุ่มหญิงไทยที่ตกเป็นผู้เสียหายการค้ามนุษย์ในต่างประเทศ จำนวน 15 – 25 คน ผลการศึกษาพบว่ากระบวนการขับเคลื่อนระบบการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิสำหรับกลุ่มหญิงไทยที่ตกเป็นผู้เสียหายการค้ามนุษย์ในต่างประเทศที่สำคัญคือ 1) การให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายต้องมองควบคู่ไปกับความรุนแรงในครอบครัว 2) การเสนอรูปแบบการให้ความช่วยเหลือจากลุ่มที่ไม่เป็นทางการ 3) การสร้างเครือข่ายเพื่อเชื่อมโยงกับองค์กรต่างประเทศ 4) การนำเสนอสื่อในเชิงรุก 5) การขจัดความไม่รู้ 6) การเพิ่มแนวทางความช่วยเหลือออนไลน์และวัดไทยในยุโรป