ความรักเทิดทูนในนวนิยายเรื่อง “สี่แผ่นดิน” - บัตรประโคน ศิริลักษณ์ (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2015)
บทคัดย่อ นวนิยายเรื่องสี่แผ่นดิน ได้ถ่ายทอด “ ความรักเทิดทูน” ความรู้สึกรักที่สูงค่าไว้อย่างน่าประทับใจ ความรู้สึกรักนี้ ผู้ประพันธ์ได้สะท้อนผ่านตัวละคร ประชาชน เหตุการณ์ในเรื่องได้อย่างกลมกลืนทั้ง ๓ ลักษณะ คือ ความรักเทิดทูนที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นความรัก ความจงรักภักดีที่ตัวละครและคนไทยทุกคนเทิดทูนไว้เหนือสิ่งอื่นใด ความรักเทิดทูนที่มีต่อบุพการี ความรัก ความผูกพันที่บริสุทธิ์ซึ่งผู้เป็นบุตรจะเทิดทูนและสำนึกในพระคุณยิ่งชีวิต และความรักเทิดทูนที่มีต่อคู่ชีวิต ความรักความผูกพันที่เกื้อกูล เคารพ ให้เกียรติและส่งเสริมซึ่งกันและกัน ความรักแต่ละอย่างอาจมีลักษณะ มีผลต่อความรู้สึกนึกคิด การกระทำของบุคคลทั้งที่เหมือนและแตกต่างกัน แต่ทุกความรักเทิดทูนล้วนทำให้เห็นสายสัมพันธ์แห่งรัก ความสำคัญของบุคคลอันเป็นที่รัก พลัง ความงดงามของความรักที่บริสุทธิ์และสูงค่าเกินกว่าความรักโดยทั่วไป สามารถสร้างความอิ่มเอมใจ ก่อให้เกิดกำลังใจทั้งต่อบุคคลผู้ที่มีรักและบุคคลผู้อันเป็นที่รักทั้งที่ปรากฏในนวนิยายและในชีวิตจริง