ภาษา อำนาจ หรือ ความเป็นอื่นผ่านเรื่องเล่ารอบรั้วโรงเรียน - บุรีภักดี อัจฉราวรรณ (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2015)
บทคัดย่อ บทความวิชาการนี้กล่าวถึงเรื่องความสัมพันธ์เชิงอำนาจของภาษา โดยเฉพาะแนวคิด ความเชื่อและการใช้ภาษากลางหรือภาษามาตรฐาน ที่มีต่อการสร้างวาทกรรมของผู้คนในสังคม บทความนำเสนอผ่านเรื่องเล่า เน้นถึงสถานะของภาษาไทยและภาษาอังกฤษในความสัมพันธ์กับความเป็นคนชายขอบหรือความเป็นอื่นผ่านเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัยสองเรื่อง และนอกรั้วอีกหนึ่งเรื่อง เรื่องเล่าเกี่ยวกับทัศนคติเกี่ยวกับการภาษาเหล่านี้เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย แม้จะเป็นเรื่องราวเพียงส่วนเสี้ยวหนึ่งของสังคม แต่ก็อาจช่วยฉายภาพให้เห็นถึงเรื่องอื่นๆ เสียงต่างๆ ที่ถูกกดทับในบริบทอื่นที่กว้างขึ้นในโลกที่ซับซ้อนใบนี้ ความเชื่อเรื่องภาษาถูกใช้เป็นเครื่องมือในการแบ่งแยก กีดกันเกิดขึ้นแทบจะทุกที่ ต่างที่ต่างเวลา ต่างสังคม ต่างวัฒนธรรม เรื่องราวเหล่านี้สะท้อนว่าภาษาสร้างความเป็นอื่นได้อย่างไร บทความนี้อาจจะทำให้ผู้อ่านเห็นถึงอานุภาพของภาษาในมุมที่ท่านอาจจะไม่เคยได้พิจารณามาก่อน นั่นคือภาษาถูกนำไปรับใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการกับอำนาจ ความรู้และการจัดระเบียบทางเศรษฐกิจและสังคม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษากลายเป็นเครื่องมือของการสร้างความเป็นอื่นหรือความแปลกแยกได้อย่างน่ากลัว