แนวคิดฟาสซิสต์ของมุสโสลินี กับบทบาททางการเมืองของจอมพล ป. พิบูลสงคราม: การศึกษาผ่านแง่มุมของจิตวิญญาณ ชีวิตของพลเมือง และรัฐ - อัครพัฒนานุกูล ญาเรศ (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2013)
บทคัดย่อ บทความวิจัยฉบับนี้ เป็นการศึกษาบทบาททางการเมืองของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ผ่านการอธิบายตามแนวคิดฟาสซิสต์ของมุสโสลินี ในแง่มุมของความคิดทางการเมือง เพื่อเพิ่มทางเลือกในการประยุกต์ใช้แนวคิดฟาสซิสต์ อธิบายปรากฏการณ์ทางการเมืองของไทย สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ผลการศึกษาพบว่า การแสดงบทบาททางการเมืองของจอมพล ป. พิบูลสงคราม สามารถอธิบายผ่านแนวคิดฟาสซิสต์ของมุสโสลินี ในประเด็นส่วนใหญ่ ได้แก่ เรื่องจิตวิญญาณ และความคิดเรื่องพลเมือง หน้าที่ และประวัติศาสตร์ รวมถึงเรื่องความคิดของพลเมือง และรูปแบบการปกครอง ยกเว้นความคิดที่แตกต่างกันในเรื่องรัฐและชาติ โดยมุสโสลินีจะเน้นรัฐมากกว่าชาติ เพราะรัฐเป็นที่รวมของพลเมืองและจิตวิญญาณแบบฟาสซิสต์ ซึ่งต่อมาจึงพัฒนาเป็นชาติในภายหลัง แต่จอมพล ป. พิบูลสงคราม กลับให้ความสำคัญกับการรวมเชื้อชาติต่างๆ เข้าร่วมเป็นชาติเดียวคือ “ชาติไทย” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับชาติมากกว่ารัฐ คำสำคัญ : ฟาสซิสต์, ความคิดทางการเมือง, เบนิโต มุสโสลินี, จอมพล ป. พิบูลสงคราม, เผด็จการเบ็ดเสร็จ Abstract This work is an explanation study of Mussolini’s Fascist in Field Marshal P. Pibulsonggram’s Politics, political thought realm. An Aim of this work is to applied Fascism for explain Thailand politics phenomenon in Field Marshal P. Pibulsonggram. The research find that Political Roles of Field Marshal P. Pibulsonggram match with Mussolini’s Fascism in the idea of the Spirit, Life, duty, history, citizenship, and form of government, except the idea of state and nation. While Mussolini points out the idea of state before nation, Field Marshal P. Pibulsonggram stresses the idea of nation before state. Keyword : FASCISM, POLITICAL THOUGHT, BENITO MUSSOLINI, FIELD MARSHAL P. PIBULSONGGRAM, TOTALITARIANISM