คุณลักษณะของงานวิจัยเกี่ยวกับนโยบายทางการเมืองของ Xi Jinping บนฐานข้อมูล Scopus: การวิเคราะห์บรรณมิติ: Characteristics of Xi Jinping’s Political Policies Research on the Scopus Database: A Bibliometric Analysis - Li, Jundou; บุ่นวรรณา ธนนันท์; จันทร์สนาม วิระพงศ์ (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2024)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์งานวิจัยเกี่ยวกับนโยบายทางการเมืองสีจิ้นผิง ในฐานข้อมูลระดับสากล ทำการรวบรวมและวิเคราะห์บทความจำนวน 585 ฉบับ จากฐานข้อมูล Scopus ตั้งแต่ปี 2011-2022 โดยใช้วิธีการวิเคราะห์บรรณมิติ ผลการวิจัยพบว่า หัวข้อหรือประเด็นที่นักวิจัยควรให้ความสนใจในการวิจัยในอนาคต ได้แก่ 1) อำนาจทางการเมืองระดับโลกของจีน 2) การเผยแพร่วัฒนธรรม ประเทศจีน 3) ความมั่นใจทางวัฒนธรรม 4) อุตสาหกรรมทางวัฒนธรรม 5) เส้นทางสายไหม 6) ยุทธศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ 7) ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง 8) การมีโชคชะตาร่วมกัน 9) แนวความคิดของจีน และ 10) การทูตต่างประเทศของจีน ส่วนคุณลักษณะหรือองค์ประกอบของงานวิจัยเกี่ยวกับนโยบายของสีจิ้นผิง ประกอบไปด้วย 1) ประเทศจีน 2) คุณลักษณะความคิดริเริ่ม 4) เศรษฐกิจ 5) เส้นทางสายไหม 6) หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง 7) หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางทางทะเล และ 8) พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน คำสำคัญ: นโยบายทางการเมือง, สีจิ้นผิง, การวิเคราะห์บรรณมิติ