การจัดการตลาดนัดชุมชนบ้านนา ตำบลบ้านนา อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี: Banna Community Market Management, Banna Sub-district, Bannadoem District, Suratthani Province - เมืองสาคร บรรจบพันธ์ (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2024)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทและปัญหาการพัฒนาตลาดนัดชุมชนบ้านนา และศึกษาแนวทางการจัดการตลาดนัดชุมชนบ้านนา ตำบลบ้านนา อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชากรที่ใช้ศึกษา ได้แก่ กลุ่มผู้นำตลาด กลุ่มองค์การบริหารเทศบาลตำบลบ้านนา กลุ่มประชาชนและผู้มีส่วนได้เสีย โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ศึกษา คือ การสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม และกระบวนการ AIC โดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนบ้านนามีพื้นที่เหมาะแก่การเกษตร ประชาชนประกอบอาชีพเกษตรกร แต่ในขณะเดียวกันบางส่วนประกอบอาชีพค้าขายเนื่องจากชุมชนมีตลาดนัดที่เรียกว่า “ตลาดนัดบ้านนา” โดยลักษณะสำคัญ คือ ขายของที่ชุมชนหาจากธรรมชาติ หรือของป่าหายาก จึงทำให้ดึงดูดความสนใจจากบุคคลภายนอก ซึ่งปัจจุบันตลาดนัดบ้านนาตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟบ้านนา และปัญหาการพัฒนาตลาดนัดชุมชนบ้านนา พบว่า ด้านสินค้าและบริการ การแยกประเภทสินค้าไม่มีความชัดเจน ขาดความสามารถในการดูแลลูกค้าและการแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้านราคา สินค้ามีราคาที่แตกต่างกันและเกิดการลอกเลียนแบบกันจำนวนมากโดยเฉพาะสินค้าที่เป็นกระแส ด้านการจำหน่าย มีวิธีการจำหน่ายแบบเดิม ๆ สินค้าเคลื่อนย้ายจากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภค ด้านการส่งเสริมการตลาด ยังมีช่องทางไม่มากนัก ไม่มีการติดป้ายโฆษณาตามสถานที่ต่าง ๆ จึงทำให้ผู้คนนอกชุมชนไม่ได้รับข่าวสาร แนวทางการจัดการตลาดนัดชุมชนบ้านนา พบว่า ด้านการสร้างความสำคัญ ต้องมีการส่งเสริมกิจกรรมหรือโครงการให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ เพื่อสร้างความร่วมมือภายในชุมชนอย่างแท้จริง ด้านการสร้างแนวทางพัฒนา ต้องมีการสร้างสถานที่ตลาดนัดแบบถาวรและได้มาตรฐาน สิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอต่อผู้คนที่เข้ามาซื้อสินค้า จัดโซนสินค้าให้เป็นระเบียบ และมีระบบรักษาความปลอดภัย รวมทั้งดูแลเรื่องขยะที่เกิดขึ้นจากตลาดนัด ด้านการสร้างแนวทางปฏิบัติ ต้องมีการจัดอบรมกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแยกประเภทสินค้า และวางแผนการบริหารตลาดนัดอย่างเป็นระบบ คำสำคัญ: การจัดการ, ตลาดนัดชุมชน, สุราษฎร์ธานี