การสื่อความหมายเกี่ยวกับความตายในวรรณกรรมเรื่องเกาะมหาสมบัติและวิเวกโพรงกระต่ายของลักษณ์ เกษมสุข : Interpretation of Death in the Literature Titled Treasure Island and The Rabbit Hole Written by Lak Kasemsuk - กาแก้ว ธิดารัตน์; พุมมา สมิทธ์ชาต์; จีนนุ่น พัชลินจ์ (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2024)
บทคัดย่อ บทความวิจัยเรื่องการสื่อความหมายเกี่ยวกับความตายในวรรณกรรมเรื่องเกาะมหาสมบัติและวิเวกโพรงกระต่ายของลักษณ์ เกษมสุขมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อความหมายเกี่ยวกับความตายในวรรณกรรมเรื่องเกาะมหาสมบัติและวิเวกโพรงกระต่ายของลักษณ์ เกษมสุข และกลวิธีการสื่อสารความหมายเกี่ยวกับความตายในวรรณกรรมเรื่องเกาะมหาสมบัติและวิเวกโพรงกระต่ายของลักษณ์ เกษมสุข โดยใช้แนวคิดการสื่อความหมายและกลวิธีทางวรรณกรรมเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ นำเสนอด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า วรรณกรรมของลักษณ์ เกษมสุข เรื่องเกาะมหาสมบัติและวิเวกโพรงกระต่าย สื่อความหมายของความตายไว้ 4 ลักษณะ ได้แก่ 1. ความตายคือการหลุดพ้น 2. ความตายคือการย้ายร่าง 3. ความตายคือการเดินทาง และ 4. ความตายคือการหลับฝัน ผู้แต่งนำเสนอผ่านกลวิธีอันโดดเด่น 2 กลวิธี คือ การสื่อสารผ่านตัวละคร มีทั้งตัวละครเยาวชนที่เป็นผู้เรียนรู้เรื่องความตาย ตัวละครวัยทำงานที่อยู่ในสภาวะของคนอยากตาย ตัวละครพ่อแม่หรือคนรักที่ส่งอิทธิพลให้คนใกล้ตัวอยากตายหรือมีชีวิตอยู่ และตัวละครในสังคมที่ช่วยสร้างความหวังของการมีชีวิตอยู่ ต่อมาคือการสื่อสารผ่านฉาก มีทั้งฉากเมืองสื่อสารถึงพื้นที่แห่งความอ้างว้าง และความหวาดกลัว ฉากบ้านสื่อสารถึงพื้นที่แห่งการเติมเต็มการมีชีวิตอยู่ ฉากเกาะมหาสมบัติสื่อถึงพื้นที่แห่งการแสวงหาสมบัติอันล้ำค่าในชีวิต และฉากการอยู่ในโพรง สื่อสารถึงพื้นที่แห่งกับดักของตนเอง ซึ่งช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจความตาย และเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่มากยิ่งขึ้น คำสำคัญ : ความตาย, การสื่อความหมาย, การมีชีวิตอยู่