กลวิธีการใช้ภาษาและหน้าที่ของชื่อซีรีส์จีนที่เป็นภาษาไทยในแอปพลิเคชัน iQIYI: Linguistic Strategies and Functions of Chinese Series Titles in Thai on the iQIYI Application - Wu, Yan (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2024)
บทคัดย่อ บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการใช้ภาษาในการตั้งชื่อซีรีส์จีนที่เป็นภาษาไทยและศึกษาหน้าที่ของชื่อซีรีส์จีนที่เป็นภาษาไทย โดยเก็บข้อมูลชื่อซีรีส์จีนที่เป็นภาษาไทยจาก แอปพลิเคชัน iQIYI ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2566 จำนวน 74 เรื่อง ผลการวิจัยพบว่ากลวิธีการใช้ภาษาในการตั้งชื่อซีรีส์จีนที่เป็นภาษาไทย 13 กลวิธี ได้แก่ 1. การใช้คำทับศัพท์ภาษาต่างประเทศปนกับภาษาไทย 2. การใช้ชื่อตัวละครนำ 3. การใช้ชื่อสถานที่ที่เกิดเรื่อง 4. การใช้คำสรรพนาม 5. การซ้ำคำ 6. การใช้คำบอกอาชีพ 7. การใช้คำบอกเพศของตัวละครหลักหรือตัวละครสำคัญ 8. การใช้คำบอกช่วงเวลาอันสำคัญ 9. การใช้คำบอกเหตุการณ์สำคัญของเรื่อง 10. การใช้คำสัมผัสคล้องจอง 11. การใช้คำสแลงหรือถ้อยคำสำนวนใหม่ 12. การใช้อุปลักษณ์ และ 13. การใช้นามนัย ส่วนหน้าที่ของชื่อซีรีส์จีนที่เป็นภาษาไทยพบ 3 หน้าที่ ได้แก่ 1. การบอกที่มาของเรื่อง 2. การสร้างจินตนาการและการจดจำ และ3. การชักจูงหรือโน้มน้าวใจชวนให้ติดตาม ผลการวิจัยดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ชื่อซีรีส์จีนที่ตั้งเป็นภาษาไทยมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้ผู้ชมกลุ่มเป้าหมายเกิดความต้องการในการชมซีรีส์จีนในแอปพลิเคชัน iQIYI อันจะส่งผลต่อยอดใช้บริการแอปพลิเคชันดังกล่าว คำสำคัญ: การตั้งชื่อ, ซีรีส์จีน, ชื่อซีรีส์จีนที่เป็นภาษาไทย, กลวิธี