ปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการไม่ใช้ความรุนแรงทางสังคมและการเมืองเพื่อต่อต้านอำนาจรัฐและปฏิบัติการอารยะขัดขืนในมิติการเรียกร้องความยุติธรรมทางสังคม - เคนพรม, ไพรวัลย์ (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2015)
บทคัดย่อ บทความเชิงทฤษฎีนี้ผู้เขียนมีความมุ่งหมายเพื่อชี้ให้เห็นว่ามีปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการไม่ใช้ความรุนแรงทางสังคมและการเมืองเพื่อต่อต้านอำนาจรัฐและปฏิบัติการอารยะขัดขืนในการเรียกร้องความยุติธรรมทางสังคมนั้น มีอยู่หลายประการ เช่น ระบอบการปกครองที่อำนาจรัฐรวมศูนย์ ความไม่เป็นกลางของสื่อมวลชน การศึกษาของพลเมืองที่ไม่เสมอภาคและขาดเสรีภาพ รวมถึงความตกต่ำด้านศีลธรรมของผู้คนในสังคม ปัจจัยเหล่านี้ร่วมกันส่งผลให้โอกาสที่จะใช้วิธีการไม่ใช้ความรุนแรงในการปฏิบัติการทางสังคมและการเมืองเป็นไปได้ยากยิ่ง จำเป็นที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันลดอุปสรรคดังกล่าว