พัฒนาการการยอมรับและรับรองสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศ: Development of Acceptance and Recognition of Rights of GLBTIQ+ people - มงคลสืบสกุล, วรธา (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2022)
บทคัดย่อ บทความนี้มุ่งศึกษาประเด็นเกี่ยวกับพัฒนาการการยอมรับและรับรองสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่มีรากฐานมากจากการกล่าวอ้างสิทธิทางเพศของขบวนการผู้หญิง เพื่อเรียกร้องสิทธิในการเลือกตัดสินใจในเนื้อตัวและร่างกายของตนเอง บนหลักการที่ปราศจากการบังคับ การให้อิสระ ปราศจากการเลือกปฏิบัติ และปราศจากความรุนแรงทุกรูปแบบ หลักการดังกล่าวถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในความเท่าเทียมกันของมนุษย์ มีความครอบคลุมถึงสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ การเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศมีเหตุการณ์ที่สำคัญ คือ การจัดตั้งองค์กรส่งเสริมสิทธิและความเท่าเทียมของบุคคลรักเพศเดียวกันแห่งแรกของโลกในสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ Stonewall Inn ในช่วงทศวรรษที่ 1960 รวมถึงการเดินขบวนพาเหรด สถานะการยอมรับทางสิทธิมนุษยชนของกลุ่มคนดังกล่าวแบ่งออกได้ดังนี้ 1) การกำหนดให้ความหลากหลายทางเพศของบุคคลเป็นความผิด และได้มีการกำหนดบทลงโทษไว้หลายรูปแบบ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากทางศาสนา เป็นหลัก 2) การกำหนดให้ความหลากหลายทางเพศของบุคคลไม่มีความผิด เป็นการทบทวนมุมมองที่มีต่อกลุ่มคนดังกล่าว ความก้าวหน้าที่สำคัญ คือ สมาคมจิตวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา และองค์การอนามัยโลกได้ถอดถอนให้การรักเพศเดียวกันออกจากบัญชีอาการผิดปกติทางจิต และ 3) การกำหนดให้บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศไม่เป็นความผิด ซึ่งเป็นช่วงของการพัฒนากฎหมายเพื่อส่งเสริม สนับสนุนสิทธิมนุษยชนให้ครอบคลุมกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ คำสำคัญ: ความหลากหลายทางเพศ, ความเสมอภาคทางเพศ, สิทธิมนุษยชน, สิทธิเสรีภาพ Abstract This article aimed to study the development of acceptance and recognition of the rights of GLBTIQ+ people which came from the women's movement for the right to make decisions about themselves and their bodies on the principle of non-coercion, freedom, non-discrimination, and free from all forms of violence. This principle is a fundamental human right to equality, and it also covers the right of GLBTIQ+. The significant event of GLBTIQ+ right movement was the establishment of the world's first homosexual rights and equality organization in the period before World War I. In addition, there was Stonewall Inn incidence in the 1960s as well as a parade. The recognition of rights of GLBTIQ+ people can be divided as follows: 1) to define a person's gender diversity as a crime with a number of penalties, which have been mainly influenced by religion. 2) Determining a person's gender diversity is not guilty. It is a review of perspectives on the said group of people. A major breakthrough is that the American Psychological Association and the World Health Organization have removed homosexuality from the list of mental disorders. 3) GLBTIQ+ people are not a guilty which is a period of legal development to promote human rights to include the right of GLBTIQ+ people as well. Keywords: GLBTIQ+, gender equality, human rights, liberty and rights