The การพัฒนาการจัดการตลาดนัดชุมชนบ้านนา ตำบลบ้านนา อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี: Banna Community Market Management, Banna Sub-district, Bannadoem District, Suratthani Province - เมืองสาคร, บรรจบพันธ์ (วารสารมนุษยศาสตร์สังคมศาสตร์, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาบริบทและปัญหาการพัฒนาตลาดนัดชุมชนบ้านนา และศึกษาแนวทางการจัดการตลาดนัดชุมชนบ้านนา ตำบลบ้านนา อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชากรศึกษา คือ ผู้นำตลาด ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านนา ประชาชนและผู้มีส่วนได้เสีย โดยเลือกแบบเจาะจงจำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ศึกษาเป็นการสัมภาษณ์เชิงลึก สนทนากลุ่ม และกระบวนการ AIC มีผลการวิจัยดังนี้ บริบทและปัญหาการพัฒนาตลาดนัดชุมชนบ้านนา มีพื้นที่เป็นนาในอดีตและปัจจุบันได้เปลี่ยนมาทำการเกษตร ในขณะเดียวกันมีอาชีพเสริม ได้แก่ ค้าขาย เนื่องจากชุมชนมีตลาดนัดจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ โดยชุมชนหาของจากธรรมชาติ ของป่าหายาก ทำให้ดึงดูดความสนใจ ตลาดนัดบ้านนาตั้งอยู่สถานีรถไฟบ้านนา เป็นการเช่าพื้นที่จากทางรถไฟแห่งประเทศไทย และปัญหาการพัฒนาตลาดนัดชุมชนบ้านนา สามารถแบ่งได้ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านสินค้าและบริการ ในด้านบริการ ผู้ประกอบการยังขาดความสามารถในการตอบสนองลูกค้าและการแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้านราคา สินค้ามีราคาแตกต่างกัน เกิดการลอกเลียนแบบจำนวนมากโดยเฉพาะสินค้าที่เป็นกระแส ด้านการจำหน่าย มีวิธีการจำหน่ายแบบเดิม ๆ ไม่มีช่องทางที่หลากหลาย ด้านการส่งเสริมการตลาด ยังมีช่องทางไม่มากนัก โดยการติดป้ายโฆษณาต่าง ๆ เน้นเฉพาะตลาดหรือตัวเมือง แนวทางการจัดการตลาดนัดชุมชนบ้านนา ประเด็น การสร้างความสำคัญ ส่งเสริมการจัดกิจกรรมหรือโครงการให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ เพื่อสร้างให้เกิดการพัฒนาอย่างแท้จริง การสร้างแนวทางพัฒนาต้องมีการสร้างสถานที่ตลาดนัดชุมชนแบบถาวรและได้มาตรฐาน สิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอ จัดโซนสินค้าเป็นระเบียบแยกตามประเภท มีระบบรักษาความปลอดภัยรวมทั้งจัดการเรื่องขยะที่เกิดขึ้นจากตลาดนัดชุมชน การสร้างแนวทางปฏิบัติ จัดอบรมเกี่ยวกับการแยกประเภทสินค้า และวางแผนการบริหารจัดการตลาดนัดอย่างเป็นระบบ