กลวิธีการแปลคำทางวัฒนธรรมจากภาษาไทยเป็นภาษาสเปน: กรณีศึกษา วิดีโอเกม Home Sweet Home ภาค 1: Translation Strategies for Cultural Words from Thai to Spanish: A Case Study of the Video Game Home Sweet Home 1 - ศรีทอง, ชัชวาล; พินิจวัฒน์, ณัฐกานต์; แจวจันทึก, ธนวันต์; ใจเมือง, จันทกานต์; บุญเล็ก , ดุษฎีพร; อินทรประสิทธิ์ , พิชญธิดา (Journal of Humanities and Social Sciences (HUSOKKU), 2025)
บทคัดย่อ การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจำแนกประเภทคำทางวัฒนธรรมและวิเคราะห์กลวิธีการแปลคำเหล่านี้ที่ปรากฏในวิดีโอเกม Home Sweet Home ภาค 1 โดยอ้างอิงจากแนวคิดของ Newmark (1988, p. 95; 1995) การเก็บข้อมูลดำเนินผ่านการสังเกตการณ์วิดีโอการเล่นเกม และการเล่นควบคู่ไปกับการสังเกตแบบมีส่วนร่วม พร้อมบันทึกข้อมูลลงใน Google Sheet ซึ่งพัฒนาตามกรอบแนวคิดของ Newmark ผลการวิจัยระบุคำทางวัฒนธรรมจำนวน 95 คำ จำแนกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1) คำเกี่ยวกับวัตถุ 31 คำ (32.63%) 2) คำเกี่ยวกับองค์กรทางสังคม 23 คำ (24.21%) 3) คำเกี่ยวกับท่าทางและลักษณะนิสัย 20 คำ (21.05%) 4) คำเกี่ยวกับสังคม 14 คำ (14.74%) และ 5) คำเกี่ยวกับนิเวศ 7 คำ (7.37%) การวิเคราะห์กลวิธีการแปลพบกลวิธีที่ใช้ทั้งหมด 9 ประเภท โดยกลวิธีที่ใช้มากที่สุด ได้แก่ การใช้คำที่มีความหมายเป็นกลาง 17 ครั้ง (17.89%) รองลงมาคือ การจำแนกประเภทคำ 14 ครั้ง (14.74%) การทับศัพท์และการแปลตรงตัว อย่างละ 13 ครั้ง (13.68%) การใช้คำที่บัญญัติไว้แล้ว 11 ครั้ง (11.58%) การอธิบายเพิ่มเติม 9 ครั้ง (9.47%) การใช้หลายกลวิธีร่วมกัน 7 ครั้ง (7.37%) การละเว้น 6 ครั้ง (6.32%) และการแทนที่ทางวัฒนธรรม 5 ครั้ง (5.26%) ผลการเปรียบเทียบพบว่า การทับศัพท์ใช้บ่อยที่สุดกับคำที่เกี่ยวกับวัตถุ (32.26%) ขณะที่คำเกี่ยวกับองค์กรทางสังคมใช้การจำแนกประเภทคำมากที่สุด (34.78%) คำเกี่ยวกับท่าทางและลักษณะนิสัยใช้ความหมายเป็นกลางมากที่สุด (45%) ส่วนคำเกี่ยวกับสังคมและนิเวศไม่มีการใช้กลวิธีใดที่โดดเด่น การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการเลือกกลวิธีการแปลที่สอดคล้องกับบริบทของคำทางวัฒนธรรมในวิดีโอเกม เพื่อให้การแปลมีความชัดเจนและเข้าใจง่ายสำหรับผู้เล่นจากต่างวัฒนธรรม คำสำคัญ: กลวิธีการแปล, การแปลคำทางวัฒนธรรม, ภาษาไทยเป็นภาษาสเปน, วิดีโอเกม