พฤติกรรมทางสังคมกับสุขภาพจิตของวัยรุ่นชายรักชาย - นิธิอุบัติ ไชโย (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2015)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมทางสังคมกับสุขภาพจิตของวัยรุ่นชายรักชาย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ได้จากแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 198 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เส้นทาง ผลการวิจัยพบว่า (1) วัยรุ่นชายรักชาย มีพฤติกรรมทางสังคมด้วยการมีความสัมพันธ์กับเพื่อนที่เป็นชายรักชาย อีกทั้งวัยรุ่นชายรักชายมีพฤติกรรมทางสังคมแบบเครือข่ายชายรักชาย โดยมีพฤติกรรมทางสังคมด้วยการมีเพศสัมพันธ์แบบชายรักชายกับเพื่อนที่เป็นชายรักชาย เพื่อนผู้ชาย รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครูบาอาจารย์ ผู้ใหญ่ที่นับถือ ชายแปลกหน้า และแฟนหรือคนรัก (2) พฤติกรรมทางสังคม ส่งผลในเชิงบวกต่อสุขภาพจิตของชายรักชาย โดยหากว่าวัยรุ่นชายรักชายมีการเปิดตัวและกล้าแสดงออกทางสังคมมากขึ้น ก็จะส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีตามไปด้วย