การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริงเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะปฏิบัติด้านคอมพิวเตอร์เพื่ออาชีพของผู้เรียนในกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์ - ทวีทรัพย์ นันทนา (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานและความต้องการจำเป็นในการเรียนการสอนด้านคอมพิวเตอร์เพื่ออาชีพสำหรับผู้เรียนในกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์ (2) เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริงเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะปฏิบัติด้านคอมพิวเตอร์เพื่ออาชีพของผู้เรียนในกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์ (3) เพื่อทดลองใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริงเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะปฏิบัติด้านคอมพิวเตอร์เพื่ออาชีพของผู้เรียนในกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์ (4) เพื่อประเมินผลและปรับปรุงรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริงเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะปฏิบัติด้านคอมพิวเตอร์เพื่ออาชีพของผู้เรียนในกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์ ประชากรในการวิจัยเป็นนักเรียนทั้งหมดที่เรียนในกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเทศบาลท่าโขลง 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 40 คน ผลการวิจัยพบว่า (1) การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริงมีความจำเป็นจัดขึ้น ผู้บริหารสถานศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครองและชุมชน คณะครูและหัวหน้างานกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนทุกคนเห็นด้วยถึงความ-จำเป็นและเหมาะสมในการพัฒนารูปแบบ และนักเรียนสนใจและต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานโดยเฉพาะคอมพิวเตอร์กับงานอาชีพ (2) มีรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริงเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะปฏิบัติด้านคอมพิวเตอร์เพื่ออาชีพของผู้เรียนในกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์ (3) รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริง มีประสิทธิภาพ 83.45 / 81.08 และ (4) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการเรียนการสอนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นลงมือปฏิบัติจริง จากคะแนนมาตรฐานที (T score) หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีค่าคะแนนทีเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 18.98 ทักษะปฏิบัติจากเรียนด้วยรูปแบบโดยภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ความพึงพอใจของผู้เรียนต่อการเรียนการสอนด้วยรูปแบบโดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด และมีการปรับปรุงรูปแบบ APPA Model ที่สมบูรณ์