ความร่วมมือระหว่างครอบครัวกับโรงเรียนและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน - มีพงษ์ สุมาลี; ทิพยทิฆัมพร เอื้ออัมพร; จินดาโชติ ปิยวดี (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความร่วมมือระหว่างผู้ปกครองและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ประชากรที่ใช้คือ ผู้ปกครองที่จัดการศึกษาโดยครอบครัว จำนวน 113 ครอบครัวที่จดทะเบียนไว้กับเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ผู้ปกครองและผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์เชิงลึก การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ด้วยการวิเคราะห์ทางสถิติพรรณนาโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป การวิเคราะห์เส้นทางความสัมพันธ์ การวิเคราะห์ถดถอยพหุเชิงชั้น ส่วนการวิเคราะห์เชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ความร่วมมือจากโรงเรียนด้านห้องปฏิบัติการ ครูผู้ชำนาญการและการประเมินผลขึ้นอยู่กับความต้องการความช่วยเหลือด้านวิชาการ แหล่งเรียนรู้ชุมชนด้านกิจกรรมการเรียนรู้ ความพร้อมผู้ปกครองด้านเวลาจะส่งผลต่อพฤติกรรมการสอนของผู้ปกครองก่อนจึงจะส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กในเรื่องวิชาการ การปรับตัวทางสังคมและด้านคุณธรรมที่ดี