ปัญหา แนวทางการพัฒนา และยุทธศาสตร์การบริหารจัดการเพื่อส่งเสริม การประชาสัมพันธ์ของกระทรวงวัฒนธรรมตามแนวคิดการบริหารจัดการที่ยั่งยืน - แจ่มสมบูรณ์ สฤษฎเกียรติ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการเพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ของกระทรวงวัฒนธรรม (2) แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการเพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ของกระทรวงวัฒนธรรม และ (3) ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการเพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ของกระทรวงวัฒนธรรม ทั้งนี้ ตามกรอบแนวคิดการบริหารจัดการที่ยั่งยืน 5 ด้าน ระเบียบวิธีวิจัย เป็นรูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณที่มีลักษณะเป็นการวิจัยเชิงสำรวจเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลสนามเป็นจำนวนมากด้วยแบบสอบถาม ประชากร คือ ประชาชนทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของสำนักงานเขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร จำนวน 81,689 คน ส่วนกลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 1,097 คน ซึ่งได้มาจากการคำนวณหาขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้รูปแบบการวิเคราะห์เชิงพรรณนาสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการที่สำคัญคือ กระทรวงวัฒนธรรมส่งเสริมการประชาสัมพันธ์โดยให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต หรือรายได้ของประชาชนไม่มากเท่าที่ควร (2) แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการที่สำคัญคือ กระทรวงวัฒนธรรมควรกำหนดนโยบายและแผนงานไว้อย่างชัดเจน ต่อเนื่อง พร้อมทั้งจัดสรรงบประมาณสำหรับส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ในทิศทางที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และไม่สร้างภาระให้กับประชาชน และ (3) กระทรวงวัฒนธรรมควรกำหนดยุทธศาสตร์การบริหารจัดการเพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ตามแนวคิดการบริหารจัดการที่ยั่งยืนที่ประกอบด้วย 5 ด้าน เรียงตามลำดับความสำคัญ ดังนี้ ด้าน (1) สิ่งแวดล้อม (2) คุณภาพชีวิต (3) สังคม (4) เครือข่าย และ (5) เทคโนโลยี